Zetta EV - xe điện rẻ nhất Thế Giới, giá chỉ 7.000 USD

Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Nga, ông Denis Manturov cho biết mẫu xe điện Zetta EV đang ở những công đoạn chuẩn bị cuối cùng. Zetta EV lắp động cơ điện với tầm hoạt động lớn nhất 560 km, dự kiến đi vào sản xuất trong quý I/2020.

iPhone on MacBook Keyboard
Zetta EV có tên đầy đủ là Zetta City Module 1, là dự án vận hành bởi công ty kỹ thuật Zetta có trụ sở tại thành phố Togliatti, tỉnh Samara. Hãng này tham vọng đưa Zetta EV trở thành mẫu xe điện đô thị cỡ nhỏ rẻ nhất thế giới khi đặt mục tiêu giá khoảng 7.000 USD đối với xe sản xuất đại trà.
 
Zetta EV sử dụng các khối pin 10 kWh từ đối tác GE Power Technology (Trung Quốc), tầm hoạt động khoảng 200 km sau mỗi lần sạc đầy. Một phiên bản cao cấp hơn lắp pin 32 kWh với tầm hoạt động 560 km cũng sẽ được cung cấp như một tùy chọn nâng cấp. Công suất sản sinh từ động cơ điện lắp tại các bánh xe đạt hai mức: 46 mã lực và 97 mã lực. Xe có tốc độ tối đa 120 km/h.
Zetta EV có kích thước nhỏ gọn, phù hợp đi phố 
Ở bản concept Zetta EV có chiều dài 3,03 m, rộng 1,76 m, cao 1,6 m, thiết kế bốn chỗ. Trọng lượng xe từ 486 kg đến 708 kg tùy vào kích thước pin lắp trên xe, vóc dáng nhỏ gọn giúp chiếc xe phù hợp cho mục đích sử dụng trong đô thị. Các trang bị an toàn của xe bao gồm các tính năng căn bản như ABS và ESP.
 
Trong khi đó, mẫu xe đô thị chạy điện rẻ nhất hiện nay là Ora R1 có giá 8.300 USD được sản xuất bởi Great Wall Motors và chỉ bán tại thị trường nội địa Trung Quốc. Với mục tiêu đặt ra và khi đạt được, Zetta EV có thể trở thành hiện tượng mới trong ngành công nghiệp ôtô với xu hướng xe điện đang lên ngôi.
 
Mẫu xe điện cỡ nhỏ có thể di chuyển tối đa 560 km
Theo đại diện công ty Zetta cho biết, mục tiêu trong 2020 sản xuất khoảng 2.000 xe và tăng lên 15.000 xe trong những năm tới. Ngoài tiêu thụ nội địa, khoảng 50% lượng sản xuất của Zetta EV dùng để xuất khẩu. Tây Âu và Mỹ sẽ không nằm trong danh sách, thay vào đó là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait, Jordan và các nước thuộc bắc Phi.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.