Yamaha tổ chức giải đua xe cho tay lái không chuyên

Chương trình đào tạo lái xe theo mô hình trường đua do Yamaha Motor Việt Nam tổ chức tại Bình Dương ngày 12/5 có sự góp mặt của đông đảo biker.

iPhone on MacBook Keyboard

Tiếp nối việc Honda mở rộng hệ thống cơ sở đào tạo lái xe an toàn tại khu vực phía Nam, Yamaha Việt Nam quyết định làm mới hình ảnh và mở khóa học ngắn hạn về kỹ năng lái xe trong khuôn khổ sự kiện YRIV diễn ra tại Bình Dương. Đáng chú ý, đội ngũ hướng dẫn viên có sự góp mặt của cựu tay đua MotoGP người Nhật Bản Kato Yoshiaki.

Các HLV đang chia sẻ kiến thức về tư thế ngồi trên xe
Các tay lái không chuyên đăng ký tham dự đã được cung cấp các hướng dẫn từ căn bản đến nâng cao trong bộ kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn, bao gồm tư thế ngồi, kỹ năng phanh, ra vào cua, xuất phát, tăng giảm tốc độ…
Các học viên tập luyện dưới sự hướng dẫn tận tình từ HLV Nhật Bản - Ảnh: YMV

Các biker còn được thực hành trực tiếp trên trường đua Đại Nam dưới sự hướng dẫn từ Kato Yoshiaki với những kiến thức chuyên sâu và góc nhìn thú vị về đua xe chuyên nghiệp.

Tương tự các sự kiện trải nghiệm và lái thử khác, người tham dự được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ như găng tay, áo khoác, giày dành riêng cho đua xe kèm mũ bảo hiểm fullface.

Các học viên được thực hành trên sân sau những bài học lý thuyết

Sau chương trình đào tạo, các học viên đã thử sức và so tài trong các hạng thi đấu do ban tổ chức sắp xếp. Tuy nhiên, do khâu triển khai còn hạn chế và điều kiện thời tiết bất lợi nên các thể thức đua tranh tại YRIV lần này vẫn chưa đa dạng và diễn ra không quá sôi nổi.

Hơn nữa, các dòng xe được sử dụng để thi đấu ở hệ xe hãng vẫn chưa được ban tổ chức nâng cấp đầy đủ các trang bị chuyên nghiệp cho đường đua như hệ thống treo/phuộc chuyên dụng cho xe đua hoặc vỏ/lốp đua chuyên dụng. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin trong thi đấu của các vận động viên vì đây là những yếu tố quan trọng quyết định sự ổn định của xe đua ở tốc độ cao.

Các tay đua thi đấu dưới điều kiện trời mưa bất lợi - Ảnh: YMV

Nhìn chung, chương trình đào tạo lái xe gắn máy theo mô hình trường đua của Yamaha đã góp phần phổ cập kiến thức lái xe an toàn cho các tay lái trẻ, hướng đến việc giảm thiểu tai nạn giao thông gây ra bởi sự thiếu hụt về kỹ năng điều khiển xe.

Hy vọng trong tương lai chương trình YRIV sẽ được phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn nữa để các tài năng trẻ được thể hiện kỹ năng một cách tự tin và an toàn nhất.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.