Xe Trung Quốc bị đánh giá 0 điểm an toàn, khoang lái biến dạng

Chiếc xe bán tải Trung Quốc mang tên Great Wall Steed 5 trong một thử nghiệm an toàn của Global NCAP đã bị đánh giá 0 sao an toàn.

iPhone on MacBook Keyboard
Great Wall Steed 5 trong bài thử nghiệm của Global NCAP được phân phối tại thị trường Nam Phi, có giá 13.400 USD. Khá rẻ so với các mẫu bán tải khác, nhưng độ an toàn thì ở mức kém nhất. Dù không có bất kỳ túi khí nào, chiếc xe này vẫn được bán ra thị trường.
 
Không chỉ không có túi khí, Great Wall Steed 5 còn thiếu những tính năng an toàn cơ bản khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS hay phân bổ lực phanh điện tử EBD. 
 
Kết quả đánh giá an toàn của mẫu xe Great Wall Steed 5 đại diện cho nhiều mẫu xe Trung Quốc khác trên thị trường cũng bị cắt hết tính năng an toàn để đưa xe về giá bán thấp nhất. Tỏng thử nghiệm va chạm trước ở tốc độ 64 km/h, không có cơ hội sống sót nào cho người ngồi bên trong khi đầu người nộm đập thẳng vào vô lăng, biến dạng khoang hành khách, vô lăng gần như rơi khỏi táp lô. Global NCAP đặt câu hỏi "liệu nếu xe có túi khí thì có thể ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng cho tài xế hay không".
Người ngồi bên trong không có cơ hội sống sót sau tai nạn 
"Không thể tưởng tượng được đã sắp qua năm 2021 nhưng vẫn có những mẫu xe không trang bị túi khí nào, thậm chí không có phanh ABS.", trang Motor1 chia sẻ.
 
Great Wall Steed 5 phiên bản cơ bản đang được bán với mức giá 202.900 rand (khoảng 309 triệu đồng) tại Nam Phi. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn an toàn hơn, có thể lựa chọn phiên bản SX với túi khí kép và ABS (với EBD) hoặc chọn phiên bản Safety Version có đủ tất cả các hệ thống an toàn thiết yếu. Tuy nhiên, với việc thử nghiệm cho thấy khoang hành khách và vô lăng bị biến dạng, nhiều người vẫn đặt nghi ngờ đối với những mẫu xe có xuất xứ Trung Quốc. 
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.