Xe Subaru nhập Thái Lan giá rẻ sắp ngừng bán ở Việt Nam

Nhà phân phối thương hiệu Subaru ở Việt Nam sẽ chuyển sang nhập khẩu xe hoàn toàn từ Nhật Bản trong năm 2025 khi mẫu Forester sắp ngừng sản xuất tại Thái Lan.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 24/5 vừa qua, Tan Chong Subaru Automotive Thailand Company Limited (TCSAT) - liên doanh giữa Tập đoàn Tan Chong (Malaysia) và Subaru Nhật Bản thông báo sẽ dịch chuyển sng mô hình kinh doanh mới, trong đó bao gồm việc ngừng mọi hoạt động sản xuất lắp ráp (CKD) tại khu vực Đông Nam Á vào cuối năm nay.

Với việc cơ sở sản xuất đặt tại Thái Lan sẽ đóng cửa, toàn bộ xe Subaru phân phối ở Thái Lan, Malaysia, Campuchia và Việt Nam từ đầu năm 2025 sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản (CBU). Nguyên nhân được xác định do doanh số bán hàng của Subaru tại Xứ sở chùa Vàng tụt dốc nhiều năm liền, không đáp ứng được kỳ vọng của TCSAT sau khi đầu tư nhà máy có sản lượng 100.000 xe. 

Tại Việt Nam, cái tên chịu ảnh hưởng trực tiếp và được chú ý hơn cả là Subaru Forester, mẫu xe hiện được Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam (MIV) nhập khẩu từ Thái Lan và phân phối đến khách hàng trong nước. Trong khi đó, các dòng xe Subaru còn lại như Outback, BRZ và WRX sẽ tiếp tục được MIV nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Là dòng xe bán tốt nhất của MIV vài năm nhờ được hưởng ưu đãi thuế quan cho ô tô sản xuất trong khối ASEAN, trong tương lai Subaru Forester bán tạo Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nguồn cung khi lệ thuộc vào nhà máy ở quê nhà như giai đoạn trước đây. Đồng thời dòng SUV hạng C này sẽ phải chịu thuế nhập khẩu cao hơn, qua đó khiến giá bán tăng đáng kể và đánh mất khả năng cạnh tranh với các đối thủ như Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Kia Sportage…

Toàn bộ xe Subaru bán tại Việt Nam từ năm 2025 sẽ được nhập khẩu từ Nhật Bản - Ảnh: MIV

Trong khi đó, theo thông tin từ MIV, việc chuyển đổi này được khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cho xe Subaru Forester mà MIV đang phân phối tại Việt Nam. Các đại lý ủy quyền của Subaru tại Việt Nam sẽ tiếp tục kinh doanh xe Forester được lắp ráp và nhập khẩu từ Thái Lan cho đến khi mẫu xe Forester hoàn toàn mới, nhập khẩu từ Nhật Bản được ra mắt.

Bên cạnh đó, thời gian từ khi một mẫu xe Subaru mới trình làng tại Nhật Bản đến khi có mặt tại Việt Nam sẽ được rút ngắn đáng kể, chỉ từ 3 đến 4 tháng. MIV sẽ đảm bảo dịch vụ hậu mãi và cung ứng phụ tùng đầy đủ cho mọi mẫu xe, dù được nhập khẩu từ Thái Lan hay Nhật Bản, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và sự hỗ trợ sau bán hàng.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.