Xe máy điện Yamaha Neo’s sản xuất tại Việt Nam

Mẫu xe máy điện Yamaha Neo’s được hãng xe Nhật Bản đầu tư dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Việt Nam, sau đó xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

iPhone on MacBook Keyboard
Ngày 10.3 vừa qua Yamaha chính thức trình làng mẫu xe máy điện Yamaha Neo’s dành cho thị trường châu Âu. Mẫu xe điện này chưa được hãng xe Nhật mở bán tại Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực châu Á nhưng khá bất ngờ khi Yamaha công bố địa điểm sản xuất mẫu xe này.
 
Theo đó, Yamaha Neo’s sẽ được sản xuất tại nhà máy Yamaha Việt Nam đặt ở Nội Bài, Hà Nội. Hiện tại dây chuyền sản xuất xe máy điện đầu tiên của Yamaha Việt Nam đang được xây dựng và dự kiến lắp ráp mẫu Neo's với sản lượng khoảng 50 xe/ngày. Bước đầu, toàn bộ số lượng xe Yamaha Neo’s sản xuất tại Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang châu Âu.
Yamaha Neo’s được hãng xe Nhật hướng đến nhóm khách hàng cần một mẫu xe máy thời trang, tiết kiệm, thân thiện với môi trường để đi lại hàng ngày trong thành phố. Ngoài kiểu dáng thiết kế nhỏ gọn, thời trang và không kém phần hiện đại... khả năng vận hành của Yamaha Neo's vẫn còn khá hạn chế, chỉ tương đương dòng xe máy xăng lắp động cơ 50 phân khối.
 
Cung cấp sức mạnh cho Yamaha Neo's là một mô-tơ điện cho công suất 2,25kw (tương đương 3,35 mã lực) gắn trên trục bánh sau kết hợp bộ pin lithium-ion 50,4V/19,2Ah do Yamaha sản xuất. Bộ pin này mang lại cho Yamaha Neo’s phạm vi hoạt động khoảng 37 km sau mỗi lần sạc (mất khoảng 8 giờ với bộ sạc thông thường). Tuy nhiên, người dùng có thể lắp pin đôi để tăng phạm vị hoạt động tối đa sau mỗi lần sạc lên 68 km.
Yamaha Neo’s được hãng xe Nhật Bản tạo dáng theo ngôn ngữ thiết kế của những dòng xe tay ga truyền thống, với sàn xe phẳng, yên xe liền khối... Mẫu xe này được trang bị đèn LED, mâm xe 13 inch. Bảng đồng hồ LCD cho phép kết nối với ứng dụng Yamaha MyRide hiển thị tuổi thọ pin, trạng thái sạc, vị trí và các thông tin khác.
 
Kế hoạch phân phối Yamaha Neo’s tại Việt Nam chưa được công bố nhưng việc đưa Neo’s vào sản xuất tại Việt Nam được xem là một bước ngoặt quan trọng, tạo tiền đề cho Yamaha phát triển xe máy điện tại thị trường Việt Nam để cạnh tranh cùng VinFast.
 
Yamaha Neo’s sản xuất tại Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang châu Âu và phân phối với giá khoảng 3.400 USD.
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.