Xe máy điện Honda tiếp tục theo sau VinFast và Yamaha

Thêm một lô xe máy điện Honda Benly e: lăn bánh tại Việt Nam nhưng đây tiếp tục là dự án mang tính thử nghiệm của nhà sản xuất Nhật Bản chứ chưa phải sản phẩm thương mại.

iPhone on MacBook Keyboard

Trung tuần tháng 1/2024, Honda tiếp tục kế hoạch thử nghiệm phương tiện di chuyển xanh ở Việt Nam khi bàn giao 100 chiếc xe máy điện làm phương tiện giao hàng cho đối tác là một thương hiệu thức ăn nhanh Hàn Quốc. Đây là lần thứ 2 hãng xe Nhật Bản đưa Honda Benly e: ra thị trường ở dạng dự án thí điểm xe điện hóa, sau lần hợp tác tương tự với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hồi đầu năm 2022.

Đây có thể xem là động thái cẩn trọng hơn mức cần thiết của Honda khi thị trường xe máy điện hiện nay rất sôi động với sự tham gia của nhiều thương hiệu cả trong và ngoài nước như VinFast, Yamaha, DatBike, Yadea… Nếu VinFast sở hữu 5 mẫu xe 2 bánh có giá bán đa dạng thì Yamaha đã bán ra mẫu xe điện Neo’s cách đây một năm, còn công ty khởi nghiệp DatBike năm vừa qua trình làng dòng sản phẩm scooter chạy pin hoàn toàn mới.

Không có doanh số đầy đủ từ các nhà sản xuất nhưng có thể thấy xe 2 bánh chạy điện xuất hiện trên đường phố ngày một phổ biến và đông đảo. Vì vậy, việc Honda Việt Nam (HVN) vẫn tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp ở mảng xe máy điện ít nhiều khiến không ít người dùng hụt hẫng.

Honda tiếp tục chậm chân ở mảng xe máy điện dù đã có thời gian dài thăm dò thị trường Việt Nam - Ảnh: HVN.

Được biết, Honda Benly e: là phiên bản điện của xe Benly, mẫu xe tay ga giao hàng được phát triển tại Nhật Bản. Honda Benly e: trang bị động cơ điện có công suất tối đa 4,2 kW - khoảng 5,63 mã lực và mô-men xoắn cực đại 15 Nm, đi cùng cụm 2 pin lithium-ion 50.4 V có thể tháo rời và thay thế linh hoạt. Với bộ sạc rời, thời gian sạc đầy mỗi viên pin mất khoảng 4 giờ, cho phạm vi hoạt động tối đa 72,8 km.

Với việc thị hiếu của người Việt đã cởi mở hơn với việc sử dụng phương tiện chạy pin nói chung và xe máy điện nói riêng, có thể kỳ vọng Honda sẽ sớm đưa vào thương mại rộng rãi một mẫu xe 2 bánh thuần điện. Cách đây vài năm, hãng từng bán Honda PCX Hybrid trong một thời gian ngắn, đồng thời đưa về nước biến thể chạy pin PCX Electric với mục đích nghiên cứu thị trường.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.