Xe máy có thể được đấu giá biển số như ô tô

Bộ Công an vừa báo cáo Quốc hội dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đi kèm đề xuất triển khai đấu giá biển số xe máy.

iPhone on MacBook Keyboard

Liên quan đến Dự thảo báo cáo Quốc hội đề xuất luật hóa quy định đấu giá biển số xe, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số xe, bao gồm biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy, ngoại trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó.

Quy định đấu giá biển số xe ô tô mới đang được triển khai thí điểm cho đến hết tháng 7-2026, sau thời điểm này nếu có tiếp tục thực hiện phải sửa Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy Bộ Công an cho biết thời điểm này, việc luật hóa quy định đấu giá biển số xe là cần thiết. Đồng thời phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo đề án 06 của Chính phủ.

Kết quả thí điểm đấu giá biển số, từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024, cho thấy đã có 15.185 biển số xe ô tô được đấu giá trực tuyến. Trong đó có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp, với số tiền gần 1.400 tỷ đồng. Vì vậy nhiều ý kiến CDM kỳ vọng việc đấu giá biển số xe 2 bánh có thể đạt được những con số ấn tượng.

Bộ Công an cho biết, giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng - đây là mức ngang bằng so với giá hiện nay. Còn theo đề xuất hiện tại, giá khởi điểm một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá khi dự thảo được thông qua sẽ không thấp hơn 5 triệu đồng, đồng thời tất cả bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Hiện tại, việc đấu giá biển số xe ô tô đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy, việc đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy đang nhận được sự quan tâm cũng như đồng tình, ủng hộ.

Đây là thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý theo dõi của đông đảo người dân cũng như các ý kiến chia sẻ bình luận trên cộng đồng mạng. Và nếu đề xuất này được thông qua thì tới đây, mỗi cá nhân có thể sở hữu cho bản thân một chiếc mô tô, xe gắn máy có biển số mong muốn và yêu thích.

Bộ Công an cũng cho biết, dự thảo cũng đề xuất bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số xe trúng đấu giá tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá cho phù hợp tình hình thực tiễn. 

Theo ANTV.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.