Xe đua đường phố 1.000 mã lực của Ferrari lập kỷ lục mới

Được phát triển để trở thành một mẫu xe đua đường phố, Ferrari SF90 XX Stradale có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 2,3 giây.

iPhone on MacBook Keyboard

Vòng đua nhanh nhất từ trước đến nay tại trường đua Fiorano của một chiếc xe xe đua đường phố vừa qua đã được xác lập bởi Ferrari SF90 XX Stradale. Đây là phiên bản đặc biệt được phát triển và sản xuất giới hạn dựa trên mẫu siêu xe thể thao SF90 Stradale của hãng xe mang logo ngựa chồm.

Ferrari cho biết cuộc thử nghiệm đã diễn ra ngày 16/10/2023 trong sự kiện ra mắt và lái thử SF90 XX Stradale dành cho truyền thông quốc tế và trước sự chứng kiến của các phóng viên ô tô hàng đầu thế giới.
Chiếc SF90 XX Stradale được trực tiếp cầm lái bởi Raffaele de Simone, Trưởng Phòng Phát triển Thử nghiệm Ferrari đã đạt thành tích 1’17.309”, kỷ lục mới tại trường đua tọa lạc tại Fiorano Modenese, Italia. Đây vốn là trường đua được sở hữu bởi chính Ferrari và chuyên diễn ra các buổi thử nghiệm xe thể thao.
Vòng đua của Ferrari SF90 XX Stradale được tính giờ và chứng nhận bởi một công ty độc lập. Kết quả nhanh hơn 1.4’’ so với thời gian được xác lập trước đó của chiếc SF90 Stradale với gói trang bị Assetto Fiorano. Mẫu xe lập kỷ lục được trang bị mâm xe bằng sợi carbon và dùng lốp Michelin Cup2R giúp giảm trọng lượng và tăng khả năng xử lý trên đường đua.
Dự án XX Programme được dành riêng cho nhóm khách hàng đặc biệt nhất của Ferrari với các mẫu xe đua được phát triển từ các siêu xe thương mại. Ferrari từng tạo nên những phiên bản chỉ được phép lăn bánh trên sân đua danh tiếng như FXX dựa trên Enzo hay FXX-K dựa trên LaFerrari.
Với việc trình làng SF90 XX Stradale (bản coupe) và SF90 XX Spider (bản mui trần), đây sẽ là những mẫu xe đầu tiên thuộc XX Programme đủ điều kiện để lăn bánh trên đường phố, bên cạnh việc phô diễn sức mạnh trên các đường đua tốc độ.
Biến thể XX của Ferrari SF90 sở hữu hệ truyền động hybrid, bao gồm động cơ V8 4.0L tăng áp kép và 3 mô tơ điện, cung cấp tổng công suất lên đến 1.016 mã lực (758 kW). Thông số này nhỉnh hơn SF90 tiêu chuẩn 30 mã lực.
Ferrari đồng thời bổ sung cho SF90 XX Stradale cánh gió cỡ lớn cố định phía sau cùng các chi tiết khí động học mới nhằm tăng lực ép xuống mặt đường ở tốc độ cao. Chiếc siêu xe này có khả năng tăng tốc 0-100 km/h chỉ 2,3 giây, trong khi gia tốc 0-200 km/h mất 6,5 giây. Vận tốc tối đa lên đến 320 km/h.
Sắp tới, chiếc xe đua đường phố SF90 XX Stradale sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Ferrari ở Maranello từ ngày 15/12 cùng với khu trưng bày giới thiệu chi tiết về chiếc xe và kỷ lục mới nhất của nó.

Ảnh: Ferrari.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.