Xe đô thị Nhật Daihatsu Materia hiếm thấy ở Việt Nam

Daihatsu Materia là một trong những xe cỡ nhỏ nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, rất hiếm gặp tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard
Daihatsu Materia là dòng xe cỡ nhỏ dùng chung cơ sở khung gầm với Toyota bB tại Mỹ nhưng bán ra thị trường Nhật Bản. Khoảng hơn 10 năm trước, số ít xe Materia được đưa về Việt Nam để phục vụ cho những người có nhu cầu mua xe đi phố thực dụng.
Chủ nhân của xe đã độ lại cho chiếc Materia bộ mâm mới kiểu cổ điển 
Kiểu dáng Daihatsu Materia khá vuông vức nhưng lạ mắt, phong cách đậm chất xe Kei-Car của người Nhật nhưng động cơ có công suất lớn hơn. Nhờ các đường nét vuông vức mà không gian bên trong của chiếc xe này khá rộng rãi.
 
Nội thất Daihatsu Materia đời 2009 đề cập trong bài viết có thiết kế tận dụng không gian, nên người ngồi bên trong xe sẽ không có cảm giác đây là xe đô thị. Nguyên bản của xe Daihatsu Materia sử dụng ghế nỉ, chìa khóa xoay dạng cơ, điều hòa cơ. Chủ nhân của xe đã trang bị thêm cho nó màn hình giải trí dạng cảm ứng.
Khoang lái đơn giản thực dụng kiểu Nhật Bản 
Cung cấp sức mạnh cho xe là động cơ 1.5 lít mang mã 3SZ-VE I4, Daihatsu Materia sử dụng hộp số tự động 4 cấp. Tại Nhật Bản, khách hàng còn có thể tùy chọn thêm hệ thống dẫn động 4 bánh 4WD cho những khu vực có băng tuyết.
 
Hiện chưa rõ thông số sức mạnh cụ thể của chiếc Daihatsu Materia này nhưng được biết thời gian tăng tốc của xe từ 0 - 100 km/giờ trong vòng 13,7 giây, tốc độ tối đa khoảng 170 km/giờ. 
Đuôi xe có thiết kế lạ mắt 
Vòng đời sản phẩm của Daihatsu Materia trên thị trường khá ngắn khi nó chỉ được sản xuất đúng 1 thế hệ, sau đó bị hãng xe Nhật Bản khai tử để nhường chỗ cho những chiếc Kei-Car có dung tích nhỏ hơn, phù hợp với thị trường Nhật Bản.
 
Tại Việt Nam, một chiếc Daihatsu Materia hơn 10 năm tuổi rao bán với giá hơn 300 triệu đồng, tương đương một chiếc Toyota Yaris cũng đời.

 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.