Xe điện Xiaomi SU7 nằm đường khi mới lăn bánh được 39 km

Mới nhận xe được 2 ngày, chủ nhân một chiếc xe điện Xiaomi SU7 ở Trung Quốc đã gặp lỗi nặng không thể di chuyển được.

iPhone on MacBook Keyboard

Từ khi được mở bán tới nay, thông tin về các vụ xe điện Xiaomi SU7 gặp sự cố, tai nạn trên đường xuất hiện không ít. Tuy nhiên, đây có thể là một trong những vụ có hậu quả nghiêm trọng nhất. Chủ nhân chiếc xe điện Trung Quốc nhận xe vào ngày 4/5 tại một cửa hàng ở tỉnh Phúc Kiến sau hơn một tháng chờ đợi.

Đến ngày 6/5, anh này đăng một đoạn video lên mạng xã hội để chia sẻ về việc chiếc SU7 bị hỏng khi chỉ mới đi được 39 km. Sự cố được cho là xảy ra vào ngày 5/5 và không thể xử lý tại chỗ được, nên Xiaomi đã cho người kéo về trung tâm.

Chiếc Xiaomi SU7 phải nằm đường vì cảnh báo nguy hiểm. được người dùng chia sẻ trên mạng xã hội

Từ video, có thể thấy chiếc Xiaomi SU7 được kịp thời điều khiển để đậu sát lề đường, đèn cảnh báo nguy hiểm nhấp nháy liên tục. Bên trong xe, màn hình hiển thông báo "Xe sắp dừng, vui lòng tấp xe vào lề và liên hệ với trung tâm dịch vụ trực tuyến”. Sau đó, nội dung hiển thị thay đổi thành: "Hệ thống truyền động bị lỗi và không thể chuyển số”. Lỗi này khiến người dùng không thể chuyển giữa chế độ chạy tới hay lùi nữa.

Trung tâm bàn giao xe của Xiaomi xác nhận có xảy ra vụ việc này, song họ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Chiếc xe được cho là không thể sửa chữa được mà cần phải gửi về nhà máy để phân tích nhằm tìm hiểu. 

Dòng chữ yêu cầu người lái phải dừng xe bên lề và gọi cho trung tâm kỹ thuật. 

Theo yêu cầu của chủ xe, người này muốn được đổi một chiếc xe mới. Nhưng vì tình trạng hút hàng của SU7 nên gần như tất cả xe đang trong dây chuyền ở thời điểm hiện tại đều đã có khách đặt. Thế nên đòi hỏi đó không thể thực hiện được, buộc anh phải yêu cầu hoàn tiền. Ngoài ra, dịch vụ khách hàng của Xiaomi cũng đang tính đến các phương án bồi thường thỏa đáng. 

Nội thất của Xiaomi SU7.

Xiaomi lần đầu nhảy vào lĩnh vực ô tô nhưng thành tích nhận được lại rất khả quan, với lượng xe giao đến khách hàng tính tới ngày 5/5 đã là 8.500 chiếc. Càng có nhiều xe bán ra thị trường, báo cáo về lỗi cũng xuất hiện càng nhiều.

Một trong những điều đáng lo ngại đó là tính năng Phanh khẩn cấp tự động (Autonomous Emergency Braking) lại không thể hoạt động hiệu quả khi xe đang chạy ở tốc độ 135 km/h như tuyên bố của Xiaomi. Ngoài ra, cũng có những báo cáo khác nhau về việc chiếc xe có thể dễ dàng bị mất lái hoặc thiếu ổn định khi vào cua. Chất lượng hoàn thiện như sơn, chất liệu nội thất cũng đang là các chủ đề được bàn tán. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.