Xe điện Trung Quốc bị tăng thuế gần 4 lần vì che giấu tài trợ từ chính phủ

Báo cáo của Ủy ban châu Âu cho thấy xe điện Trung Quốc nhận sự hỗ trợ từ chính phủ và giải thích lý do đằng sau sự chênh lệch đáng kể về thuế quan giữa SAIC và BYD.

iPhone on MacBook Keyboard

EU đã áp dụng mức thuế mới đối với xe điện Trung Quốc vào ngày 5/7, với nhiều mức thuế khác nhau dành cho các nhà sản xuất ô tô đến từ đất nước tỷ dân. Mới đây, một báo cáo từ Ủy ban châu Âu tiết lộ mức độ hỗ trợ mà chính phủ Trung Quốc cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô nước này với quy mô lớn hơn những gì đã được đề cập trước đây.

Theo đó, các hình thức hỗ trợ khác nhau do chính phủ Trung Quốc triển khai bao gồm các khoản vay từ ngân hàng nhà nước, các lựa chọn tài chính thay thế, trợ cấp, ưu đãi bán hàng, chiết khấu đất để xây dựng nhà máy và sản xuất pin được trợ cấp nhiều hơn cả.

Ủy ban châu Âu đã tiến hành phân tích để đánh giá mức độ hỗ trợ dành cho từng nhà sản xuất ô tô nhằm mục đích thiết lập mức thuế phù hợp để áp dụng.

SAIC, công ty mẹ của MG, được xác định là đã nhận được số tiền hỗ trợ lớn hơn so với các công ty khác, với việc EU xác định rằng khoản trợ cấp của họ tương đương 34,4%, theo tiết lộ của Reuters.

Trong đó, 1,38% dành cho các khoản vay từ ngân hàng nhà nước, 8,27% dành cho các nguồn tài chính khác, 8,56% dành cho trợ cấp, 2,28% dành cho khuyến khích bán xe điện, 0,67% dành cho bất động sản với giá chiết khấu và đến 13,24% dành cho pin tính trên các khoản chi phí của SAIC.

Ngoài ra, MG có thể bán mẫu xe điện MG 4 với giá thấp hơn gần 13.000 USD so với mức giá của Volkswagen ID.3 bởi họ sản xuất mẫu xe này ở Trung Quốc thay vì châu Âu, nơi chi phí lao động thấp hơn. Điều này cùng với chi phí sản xuất thấp hơn cho phép MG đưa ra mức giá phải chăng hơn cho ô tô điện của họ.

SAIC cũng bị đánh giá là thiếu hợp tác trong quá trình điều tra, một yếu tố góp phần dẫn đến việc áp dụng mức thuế tối đa 37,6%, cao gần 4 lần so với mức thuế 10% trước đó.

BYD cùng Geely được đánh giá là nhận ít hỗ trợ của chính phủ hơn và cả 2 cộng tác minh bạch với cơ quan chức năng, dẫn đến việc họ phải chịu mức thuế 17,4% và 19,9%. Tuy nhiên, báo cáo của EU nhận thấy rằng BYD, trái ngược với SAIC, tự sản xuất pin nhưng sử dụng các vật liệu được chính phủ trợ cấp như lithium.

Mặc dù các cuộc thảo luận đã được tổ chức giữa EU và Trung Quốc trong những tuần qua, ngành công nghiệp ô tô của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã không thể thuyết phục các cơ quan quản lý xem xét lại đề xuất thuế quan của họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hệ thống thuế hiện tại chỉ mang tính tạm thời trong 4 tháng đầu tiên và đôi bên đã cam kết sẽ tiếp tục đối thoại trong những tuần tới. Giới chức Bắc Kinh đã cảnh báo châu Âu rằng họ sẽ áp dụng thuế nhập khẩu trả đũa nếu không đạt được giải pháp thỏa đáng cho ngành xe điện Trung Quốc.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.