Xe điện Hyundai IONIQ 5 và IONIQ 6 mắc lỗi pin nguy hiểm

Hai mẫu xe điện Hyundai IONIQ 5 và IONIQ 6 được triệu hồi nhằm khắc phục lỗi phần phần mềm điều khiển có thể gây hao pin và mất kiểm soát động cơ.

iPhone on MacBook Keyboard

Hyundai Australia vừa ra thông báo triệu hồi 2 mẫu xe điện IONIQ 5 và IONIQ 6 được sản xuất từ năm 2021 đến 2024. Tổng cộng có 3.521 xe nằm trong diện ảnh hưởng, bao gồm tất cả phiên bản Hyundai IONIQ 5 và IONIQ 6 đã bán ra tại thị trường Australia.

Trong văn bản gửi đến cơ quan quản lý sở tại, hãng xe Hàn Quốc cho biết trục trặc liên quan đến phần mềm điều khiển của bộ điều khiển sạc tích hợp (ICCU) có thể khiến cụm ắc-quy 12V không được sạc như dự định. Điều này dẫn đến khả năng pin của Hyundai IONIQ 5 và IONIQ 6 bị hao hụt, hay nguy hiểm hơn là động cơ không nhận được năng lượng để hoạt động. 

Thông tin từ thông báo triệu hồi về lỗi kỹ thuật của 2 mẫu ô tô điện của Hyundai nêu rằng: “Việc mất động lực khi lái xe có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, gây thương tích hoặc tử vong cho người ngồi trong xe cũng như những người tham gia giao thông khác”.

Chủ xe cũng được nhà sản xuất khuyến cáo kiểm tra số VIN của phương tiện và liên hệ đại lý gần nhất để được hỗ trợ cập nhật phần mềm miễn phí. Đợt triệu hồi 2 mẫu xe này tại Australia là một phần trong những chương trình khắc phục lớn về lỗi ICCU liên quan đến các dòng xe điện của tập đoàn Hyundai Motor, bao gồm cả thương hiệu Kia và Genesis.

Hyundai IONIQ 5 và IONIQ 6 mắc lỗi phần mềm điều khiển - Ảnh: Carexpert.

IONIQ 5 và IONIQ 6 là 2 dòng xe thuần điện phát triển trên nền tảng E-GMP đang được Hyundai bán ra trên thị trường toàn cầu, trong đó mẫu IONIQ 5 đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2022. Hiện tại, Hyundai Thành Công chưa có thông tin nào liên quan đến vấn đề kỹ thuật của xe IONIQ 5 được sản xuất, phân phối trong nước.

Hyundai IONIQ 5 bán ra với 2 phiên bản Exclusive giá 1,3 tỷ và Prestige giá 1,45 tỷ đồng, cạnh tranh cùng VinFast VF 8 (1,09 - 1,355 tỷ đồng). Mẫu crossover điện Hàn Quốc trang bị động cơ điện ở cầu sau với công suất 168 mã lực (bản Exclusive) hoặc 214 mã lực (bản Prestige), đi cùng mô-men xoắn 350 Nm. Cụm pin có dung lượng 58 kWh (bản Exclusive) và 72,6 kWh (bản Exclusive). 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.