Xe điện BYD có gì để cạnh tranh tại Việt Nam?

Dù sở hữu ưu thế về công nghệ và nguồn lực sản xuất, hãng xe điện BYD cần hóa giải vấn đề trạm sạc cùng rào cản thương hiệu khi gia nhập thị trường ô tô Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Trong cuộc gặp gỡ với các đại diện truyền thông Việt Nam, ông Liu Xueliang - Giám đốc BYD khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ rằng dân số trẻ và năng động, chính sách môi trường tích cực cùng tư duy cởi mở, Việt Nam hội tụ đủ yếu tố để phát triển ô tô năng lượng mới (NEV) nói chung và xe điện (EV) nói riêng. 

Cùng với đó, vị lãnh đạo này cũng thừa nhận sẽ có những thách thức đang chờ đợi hãng xe Trung Quốc trong kế hoạch kinh doanh sắp tới tại dải đất hình chữ S.

Ban lãnh đạo BYD trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông Việt Nam - Ảnh: BYD

Tập trung vào xe điện

Với mục tiêu vươn lên trở thành thương hiệu bán xe điện nhiều nhất thế giới, nhà sản xuất Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ loại phương tiện này, cả ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác. Trong năm 2023, ô tô thuần điện chiếm hơn 50% trong doanh số 3,02 triệu xe trên toàn cầu của BYD, bên cạnh khoảng 1,44 triệu xe hybrid.

Được biết, BYD Việt Nam dự kiến trình làng loạt sản phẩm mới đến khách hàng trong nước vào tháng 6/2024 tới đây. Trước mắt, hãng sẽ giới thiệu loạt xe điện gồm BYD Dolphin, Atto 3 và Seal. Kế hoạch xa hơn có thể xuất hiện thêm các dòng xe ở phân khúc cỡ lớn và định vị cao cấp hơn.

Một showroom tại Trung Quốc trưng bày các mẫu xe điện BYD - Ảnh: BYD

Sau động thái rút lui của đối tác New Energy Holdings (NEH) khỏi dự án đầu tư hệ thống đại lý tại Việt Nam hồi đầu tháng 5 này, phía BYD cho biết hãng vẫn còn nhiều đối tác khác tham gia lộ trình mở 50 điểm kinh doanh từ nay đến hết năm 2024. Tính đến hết ngày 7/5, BYD Việt Nam đã tiến hành ký kết ghi nhớ nguyên tắc hợp tác với 18 nhà phân phối, bên cạnh 20 đối tác khác đang chờ xét duyệt.

Ngoài ra, có thông tin rò rỉ cho thấy BYD đang xem xét khả năng tham dự Triển lãm Ô tô Việt Nam 2024 tổ chức vào tháng 10. Đây có thể là cơ hội tốt để hãng xây dựng hình ảnh cũng như bán hàng, bởi Vietnam Motor Show là dịp quy tụ nhiều thương hiệu ô tô nổi bật cùng sự quan tâm đông đảo của người tiêu dùng có nhu cầu mua xe.

Nhiều khó khăn chờ đợi

Dù đang sở hữu ưu thế về công nghệ cùng năng lực sản xuất, BYD cũng như nhiều hãng xe đồng hương khác sẽ phải đối diện với bài toán khó là chinh phục đại đa số người dùng Việt Nam vốn không ưa chuộng xe Trung Quốc. 

Đây vốn là thị hiếu đã hình thành suốt nhiều năm qua khi từng có không ít thương hiệu từ đất nước tỷ dân rút lui chỉ sau vài năm kinh doanh không hiệu quả, đi cùng chất lượng sản phẩm chưa tạo được sự tin cậy với nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

BYD làm chủ nhiều công nghệ sản xuất xe điện - Ảnh: BYD

Bên cạnh đó, yếu tố then chốt để thuyết phục người Việt mua xe điện là hệ thống trạm sạc cũng còn bị hãng xe Trung Quốc bỏ ngỏ. Hiện tại, phía BYD chưa có dự định phát triển mạng lưới trạm sạc công cộng mà trước mắt sẽ tận dụng các showroom để phục vụ khách hàng, bên cạnh việc tặng bộ sạc tại nhà cho người mua xe điện. 

Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời của BYD chứ khó có thể đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển liên tục và thông suốt của người dùng xe điện về lâu dài. Trong khi đó, thương hiệu đối thủ là VinFast đang có hàng chục ngàn điểm sạc độc quyền trên toàn quốc được vận hành bởi V-Green - công ty tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện Việt Nam.

Giá bán cũng sẽ là rào cản khiến BYD khó lòng tạo ra sức bật ở giai đoạn gia nhập thị trường khi các mẫu xe điện của hãng bước đầu sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đi kèm với đó là mức thuế vài chục % khiến giá bán bị đẩy lên cao và trở nên kém hấp dẫn khi so sánh những dòng xe xăng cùng hạng mang thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc hay sản phẩm của VinFast.

Trong vài năm tới, nếu tình hình kinh doanh đi vào ổn định, BYD Việt Nam có thể tối ưu chi phí khi chuyển sang phân phối xe điện từ Indonesia hoặc Thái Lan, nơi hãng có 2 cơ sở sản xuất đã khởi công xây dựng và bắt đầu đi vào hoạt động. Còn ở tương lai xa hơn, hãng có thể khởi động lại dự án đầu tư nhà máy tại Việt Nam, tất nhiên đó là khi sức mua từ thị trường đủ lớn và đáp ứng được các yêu cầu về kinh doanh dài hạn.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.