Xe cũ Toyota Fortuner rớt giá mạnh vì xe mới giảm giá không phanh

Việc các đại lý Toyota giảm giá bán Fortuner hơn 100 triệu đồng, xe cũ cùng loại trên thị trường Việt Nam hiện có giá bán rớt mạnh so với năm ngoái.

iPhone on MacBook Keyboard
Hiện tại, giá bán của một chiếc Toyota Fortuner số sàn máy dầu, đời 2017 dao động ở mức 850 triệu đồng. Ở cùng thời điểm này năm ngoái, Fortuner cũ phiên bản số sàn máy dầu cũng có giá gần cả tỉ đồng. Như vậy, chỉ sau 1 năm sử dụng giá xe cũ giảm khoảng 150 triệu đồng, đây là mức chênh lệch lớn đối với xe đã qua sử dụng.
 
Các phiên bản máy xăng, số tự động của Toyota Fortuner đã qua sử dụng còn có mức giảm mạnh hơn. Phiên bản máy xăng 1 cầu đời 2017 có giá khoảng 950 - 980 triệu đồng, còn bản cao cấp nhất máy xăng số tự động, dẫn động 2 cầu cùng đời hiện có giá bán trên 1 tỉ đồng.
 
Chủ xe Toyota Fortuner máy xăng sẽ phải chịu lỗ nhiều hơn so với chủ xe máy dầu số sàn. Ở thời điểm năm 2017, Toyota Fortuner phiên bản cao nhất có giá lăn bánh gần 1,5 tỉ đồng. Như vậy, chỉ sau 3 năm sử dụng, chủ xe đã mất xấp xỉ 500 triệu đồng nếu muốn bán lại chiếc SUV này.
 
Nguyên nhân khiến Toyota Fortuner máy xăng mất giá mạnh là do nhu cầu đối với dòng xe này rất ít, hầu hết khách hàng khi mua xe SUV đều lựa chọn máy dầu để vận hành tiết kiệm hơn, trong khi bản máy xăng của Fortuner nổi tiếng "hao" nên kéo theo giá xe cũng giảm đi để dễ kiếm khách hơn.
 
Lý do tiếp theo là việc Toyota Việt Nam bổ sung thêm nhiều phiên bản máy dầu số tự động, lắp ráp trong nước vào danh mục sản phẩm, việc này khiến nhu cầu đối với dòng xe Fortuner máy xăng càng ít đi, khiến cho giá bán lại của mẫu xe này rớt không phanh.
Toyota Fortuner đang gặp khó tại Việt Nam vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh
Hiện tại, Toyota Fortuner tại Việt Nam đang được phân phối chính hãng với 6 phiên bản khác nhau, bao gồm 3 phiên bản máy dầu và 3 phiên bản máy xăng có giá bán từ 1,033 - 1,354 tỉ đồng. Tuy vậy, giá bán thực tế của mẫu xe này tại các đại lý đang giảm mạnh lên tới 130 triệu đồng tùy phiên bản.
 
Về thông số động cơ, Toyota Fortuner bản máy dầu 2.4L cho công suất 148 mã lực và mô men xoắn 400 Nm, nhưng tốc độ tối đa tăng lên 170 km/giờ. Trong khi đó, động cơ của bản máy dầu 2.8L cho công suất 174 mã lực và mô men xoắn 450 Nm, tốc độ tối đa 180 km/giờ. Phiên bản động cơ xăng dung tích 2.7L tạo ra công suất tối đa 150 mã lực và mô men xoắn cực đại 245 Nm.
 
Tháng đầu tiên của năm 2020, Toyota Fortuner lần đầu chứng kiến đối thủ Hàn Quốc Hyundai SantaFe vượt mặt về doanh số, đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của khách hàng Việt Nam đối với dòng xe SUV đang dần giảm đi, thay vào đó là các lựa chọn xe crossover 5-7 chỗ, một phân khúc mà Toyota Việt Nam đang bỏ trống hàng chục năm nay. 
 
Theo Thanh Niên 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.