Xe bán tải có khối lượng 950kg trở lên không còn là xe con từ 1-7

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, Quy chuẩn Kỹ thuật mới về xe bán tải sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 tới đây có thay đổi đáng kể trong quy định về loại xe này.

iPhone on MacBook Keyboard
Cụ thể, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được phép tự do đi lại trong khung giờ cấm ở nội đô các thành phố lớn. Điều này đồng nghĩa với việc người lái xe bán tải trên 950kg phải tuân thủ khung giờ hoạt động như xe tải.
 
Theo quy định mới, các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng từ 950 kg trở lên sẽ được quy chuẩn vào dạng xe tải. Do đó, dòng xe bán tải trên bắt buộc phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.
 
Theo Cục Đăng kiểm, lý do xuất phát từ việc quy định các dòng xe bán tải (Pick up) ở quy định cũ gây trở ngại cho lực lượng Cảnh sát giao thông khó phát hiện và phân loại đâu là xe tải, đâu là xe con.
 
Trên thực tế cho thấy cùng một dòng xe, cùng một chủng loại hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài nhưng có xe lại là xe con, có xe lại là xe tải.
 
Cục Đăng kiểm Việt Nam lấy ví dụ cụ thể với mẫu Ford Ranger XLS nhập khẩu từ Thái Lan:
 
Trong đó, phiên bản sản xuất năm 2013, khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg.
 
Còn phiên bản sản xuất năm 2015 thì khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg (kích thước thùng xe 1.450 x 1.410 x 950mm),
 
Phiên bản sản xuất năm 2016, lhối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg (kích thước thùng xe là 1.490 x 1.510 x 1.000mm).
Các mẫu xe tải nhẹ như Suzuki Carry sẽ hưởng lợi từ chính sach này 
Đối với các loại xe van cỡ nhỏ (Chevrolet Spark, Kia Morning hay lớn hơn như Hyundai Grand Starex 3 chỗ hoặc 6 chỗ) hầu hết có tải trọng cho phép dưới 950 kg. Do đó các xe này vẫn sẽ được coi là xe con, không bị cấm vào đô thị.
 
Với quy định mới này, từ 1/7 tới đây sẽ trở thành ưu thế bất ngờ đối với các dòng xe tải “bé” của Suzuki như Carry, Window Van, Blind…
 
Trong khi đó, phân khúc xe tải nhẹ 1,25 tấn, hàng loạt cái tên sẽ không còn được ưu ái như quy chuẩn hiện tại khi chính thức bị cấm vào đô thị (theo giờ), trong số này có JAC (1,29 và 1,49 tấn), Thaco KIA, Hyundai Porter hay VEAM VPT950…
 
Tất cả các dòng xe này sẽ không còn được lưu hành như xe con trong các khu đô thị lớn và bị liệt vào dòng xe tải.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.