Volkswagen Type 2 đời 1972 được phục chế thành xe điện

Chiếc minivan đời 1972 của Volkswagen được nâng cấp thành xe điện với sức mạnh tăng gấp đôi so với nguyên bản cùng phạm vi hoạt động lên tới 200 km sau khi sạc đầy.

iPhone on MacBook Keyboard
Volkswagen Type 2 đời 1972 còn có vài tên gọi khác như Kombi, Transporter, VW Bus (tại Mỹ) hay Camper (tại Anh). Đây là dòng xe thương mại hạng nhẹ của hãng xe Đức ra đời vào năm 1950, trở thành lựa chọn phổ biến của các gia đình tại thời điểm đó. 
 
EV West vốn là một công ty chuyên độ các mẫu xe cổ thành xe chạy điện hoàn toàn. Và mới đây, công ty này đã kết hợp cùng Volkswagen để thực hiện dự án phục chế mẫu minivan VW Type 2 đời 1972 thành xe điện.
 
Mẫu xe concept được hoàn thành để trưng bày tại Bảo tàng Ôtô Petersen ở Los Angeles trong sự kiện Volkswagen of America 2019 vừa diễn ra tại Mỹ. Volkswagen cũng cho biết chiếc Type 2 chạy điện sẽ không được bán như các dự án độ khác của EV West.
Vẻ đẹp cổ điển kết hợp với công nghệ động cơ điện trên Volkswagen Type 2
 
Volkswagen Type 2 đời 1972 được VW và EV West phục chế thuộc thế hệ thứ 2 với tình trạng ngoại thất của xe vẫn còn tốt và đẹp. Nhìn vào khó mà biết được đây là một chiếc xe cổ đã được độ lại động cơ điện. Bên trong nội thất của xe được giữ nguyên trạng với thiết kế cổ điển của bảng tap-lo, đồng hồ tốc độ analog, ghế ngồi bọc da, đài radio, vô-lăng, cần số...
Ngoài ra, chiếc xe sẽ được bổ sung thêm một bảng điều khiển kỹ thuật số chia sẻ từ e-Golf. Trang bị này giúp người lái có thể theo dõi các thông tin vận hành của chiếc minivan chạy điện như dung lượng pin, quãng đường di chuyển, hiệu năng hoạt động của động cơ điện...
 
Thế chỗ cho động cơ xăng 60 mã lực nguyên bản là động cơ điện chia sẻ từ chiếc VW e-Golf. Cụm động cơ mới nằm gọn trong khoang máy phía sau xe với thông số công suất tối đa 134 mã lực.
Nội thất được phục chế và giữ lại vẻ đẹp nguyên bản 
Sức kéo từ động cơ điện được truyền qua hộp số đơn cấp đến cầu sau để dẫn động cho xe. Cụm truyền động điện này đồng thời có chức năng thu hồi năng lượng khi phanh để sạc cho pin. Mẫu Type 2 nguyên bản vốn được trang bị hộp số sàn 4 cấp.
 
Vị trí đổ xăng được thay thế bằng cổng sạc cho cụm pin lithium-ion. Cụm pin của chiếc VW Type 2 chạy điện này nằm bên dưới sàn xe và được gia cố chống cháy. Tổng dung lượng pin là 35,8 kWh, khi sạc đầy có thể giúp xe chạy được quãng đường tối đa khoảng 200 km (125 dặm).
 
Sự xuất hiện của phiên bản xe điện Volkswagen Type 2 cho thấy xu hướng mới trong việc phục chế xe cổ, người ta vẫn có thể giữ lại vẻ đẹp nguyên bản của những mẫu xe hàng chục năm trước nhưng có thể yên tâm về mặt vận hành cũng như vấn đề môi trường bằng các loại động cơ điện đời mới ngày càng tiên tiến. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.