Volkswagen phát triển xe điện mới cùng đối tác Trung Quốc

Tập đoàn Volkswagen chọn Xpeng làm đối tác nghiên cứu nền tảng công nghệ xe điện mới dành cho thị trường Trung Quốc.

iPhone on MacBook Keyboard

Vừa qua, Volkswagen Group cùng công ty Trung Quốc công bố ký kết thỏa thuận nguyên tắc về việc hợp tác phát triển xe điện. Cụ thể, 2 nhà sản xuất sẽ bắt tay để nghiên cứu cấu trúc điện/điện tử (electrical/electronic - E/E) và đây là thành phần chính trong nền tảng China Main Platform (CMP) mới của hãng xe Đức.

Phía Xpeng cho biết cấu trúc E/E mà công ty cung cấp cho đối tác là phần lõi trong cả phần cứng và phần mềm được tích hợp theo chiều dọc trên các sản phẩm mới, bao gồm hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS  hay hệ điều hành Connectivity OS có khả năng cập nhật trực tuyến (OTA). Ưu thế chính được đối tác của Volkswagen nhắc đến là cung cấp khả năng làm việc hiệu quả và có chi phí cạnh tranh.

“Với chiến lược 'Tại Trung Quốc, vì Trung Quốc', chúng tôi đang củng cố sức mạnh đổi mới của Volkswagen Group tại quốc gia này. Bằng cách mở rộng quan hệ đối tác với Xpeng và liên tục tích hợp với hệ sinh thái công nghiệp của đối tác nội địa, chúng tôi sẽ điều chỉnh sản phẩm của mình nhanh hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng” Ralf Brandstatter, thành viên hội đồng quản trị của Volkswagen AG phát biểu.

Hiện tại, Volkswagen đã triển khai dự án phát triển 2 dòng xe mới cùng với Xpeng, trong đó cái tên đầu tiên dự kiến là một mẫu SUV. Ngoài ra, tập đoàn ô tô Đức cho biết sẽ có thêm ít nhất 4 mẫu xe điện cỡ nhỏ thuộc phân khúc giá rẻ được trình làng trong tương lai. Công ty con Volkswagen China Technology Company (VCTC) của tập đoàn Đức sẽ là đơn vị dẫn đầu kế hoạch này.

Các mẫu ô tô điện Volkswagen xây dựng trên nền tảng CMP dự kiến bắt đầu sản xuất tại quốc gia tỷ dân từ năm 2026. Mục tiêu của hãng là đến năm 2030 sẽ có hơn 30 mẫu xe chạy pin dành riêng cho thị trường Trung Quốc, dựa trên khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD dành cho trung tâm đổi mới phát triển tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.