VinFast tiếp tục mở rộng hoạt động ở nước ngoài

VinFast lên kế hoạch đầu tư sản xuất, phát triển kinh doanh tại nhiều thị trường mới ở khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

iPhone on MacBook Keyboard

Cùng lúc với thông báo thay đổi nhân sự lãnh đạo với việc ông Phạm Nhật Vượng giữ vai trò CEO, vừa qua VinFast công bố động thái đầu tư vào Ấn Độ. Theo đó, hãng xe điện Việt Nam và Chính phủ Bang Tamil Nadu ký kết Bản Ghi nhớ đầu tư (MoU) nhằm phát triển giao thông xanh tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.

Cụ thể VinFast và Chính phủ của tiểu bang miền Nam Ấn Độ hướng tới mục tiêu đầu tư lên đến 2 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm. Tâm điểm của kế hoạch là dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin với quy mô lên đến 150.000 xe điện/năm. 

Dự kiến được khởi công ngay trong năm 2024, dự án tọa lạc tại thành phố cảng Thoothukudi được kỳ vọng tạo tiền đề vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế tại Tamil Nadu nói riêng và toàn bộ Ấn Độ nói chung khi tạo ra khoảng 3.000-3.500 cơ hội việc làm tại thị trường địa phương.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở sản xuất tại Tamil Nadu, VinFast cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới đại lý phân phối và bán lẻ trên toàn quốc nhằm xây dựng kết nối sâu rộng và nhanh chóng tiếp cận khách hàng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

VinFast lên kế hoạch xây dựng thêm nhiều cơ sở sản xuất ở nước ngoài - Ảnh: VinFast.

Tại khu vực Đông Nam Á, VinFast cũng đang mở rộng sự hiện diện của mình khi chuẩn bị đặt chân vào Philippines. Cụ thể, công ty thuộc Vingroup đã và đang triển khai các hoạt động tiếp thị cho các mẫu xe máy điện, song song với việc xây dựng bộ máy vận hành để có thể kinh doanh ô tô điện ở  Philippines.

Trước đó, quốc gia láng giềng của Philippines là Indonesia cũng ghi nhận động thái mở đường từ VinFast. Hãng xe Việt Nam đã đăng ký  bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho các sản phẩm ô tô chạy pin tại xứ vạn đảo hồi cuối năm 2023. Đồng thời, giới chức Indonesia cũng lên tiếng xác nhận dự án xây dựng nhà máy trị giá 1,2 tỷ USD của VinFast đang được lên kế hoạch và triển khai.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.