VinFast phải thay đổi kế hoạch ở Mỹ vì VF 3

VinFast VF 3 trở thành ván cược mới của thương hiệu xe điện Việt Nam dù ban đầu hãng không có ý định giới thiệu mẫu SUV cỡ nhỏ này đến thị trường Bắc Mỹ.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo chuyên trang ô tô Autoblog, Chia sẻ với truyền thông quốc tế khi tham dự Triển lãm CES 2024, bà Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐQT VinFast cho biết việc trình làng mẫu SUV cỡ nhỏ VF 3 đến khách hàng Bắc Mỹ là “một bước ngoặt thú vị”. 

Ban đầu, hãng xe điện thuộc VinGroup chọn VinFast VF 8 và VF 9 là bộ đôi mở đầu cho công cuộc chinh phục xứ cờ hoa vì các nghiên cứu thị trường tại đây chỉ ra rằng người dùng Hoa Kỳ vốn ưa thích các dòng ô tô cỡ lớn. 

Tuy nhiên, khi mang nguyên mẫu VinFast VF 3 đến các cuộc họp với đại lý bán hàng ở Mỹ hồi tháng 9/2023, bà Thủy được đối tác thuyết phục tham gia vào phân khúc xe giá rẻ và cho rằng chiếc SUV sẽ có doanh số khả quan.

Vì vậy, VinFast thay đổi kế hoạch bằng việc phát triển VF 3 cho cả thị trường Mỹ, bà Thủy cho biết. Mẫu xe nhỏ nhất trong dải sản phẩm ô tô điện của VinFast được kỳ vọng có giá bán tiệm cận mức 20.000 USD. Đi cùng với đó, VinFast VF 3 có khả năng di chuyển khoảng 210 km khi sạc đầy pin.

Dải sản phẩm VinFast ở Bắc Mỹ được mở rộng với sự xuất hiện của VF 3 và VF Wild - Ảnh: VinFast.

Người đứng đầu hội đồng quản trị VinFast cũng hé lộ VF 3 có thể được bán ra tại Việt Nam trong năm nay và dự kiến quay trở lại Mỹ dưới dạng thương mại vào đầu năm sau. Trong khi đó, kế hoạch dành cho 3 mẫu xe điện VinFast khác là VF 5, VF 6 và VF 7 chưa được đề cập đến.

Sau màn trình làng tại CES vừa qua, VinFast VF 3 tiếp tục được giới thiệu tại Canada thông qua Triển lãm Ô tô Quốc tế Montreal 2024. Xuất hiện cùng với VF 3 tại gian trưng bày của VinFast còn có mẫu concept bán tải điện VF Wild.

Nền tảng cho kế hoạch kinh doanh ở Bắc Mỹ của VinFast là dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD đang được triển khai ở Bắc Carolina. Cơ sở này khi hoàn thành có thể đạt sản lượng tối đa 150.000 xe mỗi năm.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.