VinFast Lux SA2.0 'sánh vai' Hyundai SantaFe 'đè bẹp' SUV Nhật-Mỹ

Trong khi các mẫu xe “cộm cán” trong phân khúc SUV, Crossover 7 chỗ như Toyota Fortuner hay Ford Everest không có nhiều bứt phá, tháng 9.2020 bất ngờ chứng kiến sự áp đảo doanh số của Hyundai SantaFe và VinFast LUX SA2.0.

iPhone on MacBook Keyboard
Tháng Ngâu đã qua, cùng với đó là đại dịch Covid-19 dần được khống chế, thị trường ô tô Việt Nam tháng 9.2020 bắt đầu trở lại mạnh mẽ. Toàn thị trường ghi nhận mức doanh số 27.252 xe, tăng vọt gần 25% so với tháng 8 trước đó.
 
Đáng chú ý, SUV, Crossover 7 chỗ là một trong những địa hạt có sự khởi sắc mạnh mẽ khi chứng kiến sự tăng trưởng đồng loạt của nhiều mẫu xe. Trong số này, ấn tượng nhất là “bước nhảy vọt” của Hyundai SantaFe và VinFast LUX SA2.0. Hai mẫu xe này trong tháng 9 vừa qua đều đạt doanh số trên 1.000 xe và bất ngờ “tách tốp”, bỏ rất xa các đối thủ.
 
Cụ thể, kết thúc tháng vừa qua, Hyundai SantaFe là mẫu SUV,Crossover 7 chỗ bán chạy nhất tại Việt Nam khi đạt doanh số 1.491 xe. Con số này tăng gấp đôi so với tháng 8 liền trước. Đáng chú ý, nếu tính cộng dồn từ đầu năm, lượng xe SantaFe đến tay khách hàng đạt 7.030 xe, tiếp tục đứng đầu phân khúc.
Hyundai SantaFe vẫn đứng đầu phân khúc xe gầm cao 7 chỗ 
Trong khi đó, VinFast LUX SA2.0 dù xếp sau Hyundai SantaFe, nhưng đây mới là mẫu xe “đột phá” nhất. Kết thúc tháng 9, mẫu SUV nhà VinFast đạt doanh số ấn tượng 1.307 xe, tăng đến hơn 400% so với doanh số tháng 8 của mẫu xe này, tương đương con số xấp xỉ 1.000 xe. Thành công này bên cạnh sức hút ngày càng lớn của mẫu xe Việt, còn một phần nhờ các gói ưu đãi mà VinFast đang áp dụng, không chỉ cho LUX SA2.0 mà cho cả hai mẫu xe anh em LUX A2.0 và Fadil.
 
Ở nhóm sau, Ford Everest, Toyota Fortuner và Mazda CX-8 vẫn duy trì được lượng xe bán ra so với tháng trước đó và đều đạt con số “chấp nhận được” với trên 500 xe đến tay khách Việt.
 
Cụ thể, kết thúc tháng 9, Ford Everest đạt doanh số 652 xe, tăng 240 xe so với tháng trước đó. Mức tăng trưởng này giúp mẫu SUV đến từ Mỹ duy trì vị thế trước đối thủ Toyota Fortuner, đồng thời xếp ngay sau VinFast LUX SA2.0.
 
Trong khi đó, Toyota Fortuner chỉ bán ra 533 xe, tăng 129 xe so với tháng 8. Mức tăng này vẫn chưa đủ để mẫu xe Nhật Bản vượt qua “đồng hương” Mazda CX-8. Bởi lẽ, tháng 9 vừa qua mẫu xe do Trường Hải (THACO) lắp ráp, phân phối đạt doanh số 558 xe.
VinFast Lux SA2.0 đang ngày càng phổ biến hơn ở VN 
Ở nhóm còn lại, KIA Sorento, Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu mu-X vẫn khá “lẹt đẹt”. Cả 3 mẫu xe này đều duy trì lượng xe bán ra khá “khiêm tốn”, trên dưới 100 xe. Cụ thể, KIA Sorento bán ra 116 xe, Pajero Sport bán ra 109 xe và mu-X bán ra 94 xe.
 
Mặc dù vậy, trong số 3 mẫu xe này, ngoại trừ Isuzu mu-X không cho thấy nhiều “tiền đồ”. KIA Sorento và Mitsubishi Pajero Sport lại hứa hẹn “tỏa sáng” trong thời gian tới. Bởi lẽ, hai mẫu xe này vừa tung ra mẫu mã mới với nhiều nâng cấp công nghệ, được kỳ vọng tạo nên nhiều bất ngờ thú vị trong cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc SUV, Crossover 7 chỗ tầm giá trên dưới 1 tỉ đồng tại Việt Nam. Hiện tại cả 2 mẫu xe này cũng chỉ vừa ra mắt, Sorento chưa giao cho khách, còn Pajero Sport cũng chỉ mới bán ra khoảng 1 tuần.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.