VinFast toan tính gì ở thị trường xe điện lớn nhất Đông Nam Á?

Toàn bộ dải sản phẩm của VinFast vừa được trình làng tại Thái Lan, nơi nhu cầu sử dụng xe điện tăng trưởng mạnh mẽ với sự tham gia của hàng loạt tên tuổi lớn.

iPhone on MacBook Keyboard

Sau khi gia nhập thị trường Indonesia, VinFast tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ở Đông Nam Á khi tham gia Triển lãm Ô tô Quốc tế Bangkok - BIMS 2024 đang diễn ra tại Thái Lan. Ở lần xuất hiện này, hãng xe điện Việt Nam giới thiệu đến người dùng nước bạn đầy đủ dải sản phẩm ô tô và xe máy chạy pin.

Khác với lần xuất hiện ở Thái Lan hồi năm 2023 với mục tiêu thăm dò thị trường, lần này VinFast đã sẵn sàng xuất khẩu xe sang xứ sở chùa Vàng khi mang đến BIMS loạt SUV điện có vô-lăng bên phải (tay lái nghịch) gồm VF 5, VF e34, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. 

Trong giai đoạn đầu, hãng sẽ bán ra VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 để cung cấp cho người dùng Thái Lan nhiều lựa chọn từ phân khúc A đến C. Trong tương lai xa hơn, 2 sản phẩm ngách dành cho khách hàng ở đô thị là VF 3 và người dùng cần xe đa dụng là VF Wild khi được thương mại hóa có thể tạo thêm sự khác biệt và đa dạng về mặt sản phẩm cho VinFast.

Sự kiện ra mắt thương hiệu VinFast tại BIMS 2024 - Ảnh: VinFast.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng ở thời điểm hiện tại, thị trường Thái đã có không ít nhà sản xuất tên tuổi tranh giành thị phần ô tô điện sẵn sàng làm khó hãng xe thuộc Vingroup với nhiều mẫu xe điện mang thương hiệu Nhật Bản hay Trung Quốc có lợi thế về tính năng công nghệ và giá bán.

Ngoài ra, VinFast cũng chưa có được mạng lưới phân phối, dịch vụ rộng khắp như các đối thủ. Bước đầu, hãng công bố ký kết hợp tác với 15 đại lý nhằm mở hệ thống showroom tập trung ở thủ đô Bangkok, 5 tỉnh lân cận thuộc vùng đại đô thị và các thành phố lớn khác.

Vấn đề trạm sạc cũng sẽ là bài toán cần nhanh chóng được giải quyết để VinFast có thể thu hút được khách hàng, dù hãng đã giới thiệu gói bảo hành dài hạn dành cho hệ truyền động (7-10 năm hoặc 160.000-200.000 km) và pin (8-10 năm và không giới hạn số km).

Concept bán tải điện VinFast VF Wild lần đầu được giới thiệu ở khu vực Đông Nam Á thông qua sự kiện BIMS - Ảnh: VinFast.

Tại BIMS 2024, VinFast cũng trưng bày toàn bộ dải xe máy điện, từ phổ thông đến cao cấp, bao gồm Evo200 và Evo200 Lite, Feliz S, Klara S, Vento S và Theon S. Phía VinFast cho biết hãng có ý định bán ra các dòng xe 2 bánh chạy pin tại Thái Lan song song với ô tô điện.

Thái Lan hiện là quốc gia có tốc độ tăng trưởng xe điện khí hóa nhanh hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Năm 2023, doanh số ô tô chạy pin (EV) trong đạt hơn 78.000 chiếc, tăng gần 8 lần năm trước và chiếm khoảng 12% doanh số toàn thị trường.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.