VinFast dừng sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022

Từ cuối năm 2022, VinFast sẽ trở thành hãng xe điện 100%, hãng ô tô Việt sẽ trở thành một trong những hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển sang sản xuất xe thuần điện.

iPhone on MacBook Keyboard
Đó là tuyên bố mới nhất từ đại diện VinFast về kế hoạch phát triển của hãng xe Việt Nam trong tương lai. Theo đó, sau gần 3 năm kể từ khi những chiếc ô tô đầu tiên của VinFast ra đời, phân phối tại Việt Nam, hãng xe Việt sẽ có bước chuyển đổi mang tính cách mạng theo xu hướng điện hóa toàn bộ mẫu xe.
 
Trong bài phát biểu ra mắt các mẫu mã ô tô điện mới tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2022) diễn ra sáng 6.1 tại Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, cho biết: “VinFast sẽ chính thức trở thành hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022. VinFast sẽ là một trong những hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng để chuyển hoàn toàn sang sản xuất các dòng xe thuần điện”.
 
Như vậy, theo kế hoạch của VinFast, đến cuối năm 2022 những mẫu ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng như VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đang phân phối tại Việt Nam sẽ ngừng sản xuất để “nhường sân” cho dòng xe điện.
VinFast VF 5 sẽ thay thế Fadil 
Động thái này của VinFast diễn ra trong bối cảnh doanh số bán ô tô điện, đặc biệt dòng SUV điện trên toàn cầu đang có xu hướng gia tăng, cùng với đó VinFast đang từng bước thực hiện mục tiêu vươn ra toàn cầu bằng các mẫu mã ô tô điện. “Với VinFast, một tương lai bền vững cho con người, cho hành tinh được kiến tạo thông qua việc di chuyển không phát khí thải, hạn chế tiếng ồn trên nền tảng dịch vụ thông mình và trải nghiệm khách hàng tuyệt vời là một trong những mục tiêu hướng đến”. - bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ thêm.
 
 
Để minh chứng cho việc hướng đến mục tiêu trở thành hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022, ngay tại CES 2022, VinFast đã trưng bày 5 mẫu mã ô tô SUV chạy hoàn toàn bằng điện trải đều ở các phân khúc khác nhau. Trong đó, hai mẫu VF e35 và VF e36 từng trình làng cách đây một tháng tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 đổi tên thành VF8 và VF9. Các mẫu xe mới của hãng xe Việt gồm VF5, VF6, VF7 (tên gọi trước đây VF e34) cũng được giới thiệu tại CES 2022.
 
Hãng xe Việt sẽ bắt đầu nhận đặt trước toàn cầu cho hai mẫu xe VF8 và VF9 tại từ ngày 6.1. Nhân dịp này, VinFast cũng công bố giá bán cho hai mẫu xe VF8 và VF9 tuỳ theo mỗi khu vực, thị trường. Theo đó, tại Mỹ mẫu VinFast VF8 có giá khởi điểm 41.000 USD, khoảng 36.100 euro khi bán ra thị trường châu Âu và 961 triệu đồng tại Việt Nam.
Trong khi đó, VinFast VF9 có giá từ 56.000 USD tại thị trường Mỹ, 49.280 euro ở châu Âu và từ 1,312 tỉ đồng tại Việt Nam. Mức giá này chưa bao gồm chi phí thuê pin, trang bị gói tính năng nâng cao và các tính năng Smart Services. Hai mẫu SUV điện đầu bảng của VinFast được áp dụng chính sách bảo hành 10 năm và thay mới pin khi có hư hỏng, hoặc khả năng tiếp nhận sạc dưới 70%.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.