Vinasun mua 2.000 xe hybrid của Toyota chạy taxi

Hãng taxi Vinasun cùng Toyota ký kết thỏa thuận đầu tư 2.000 xe hybrid để phục vụ khách hàng Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 12/6/2024, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Đại lý Toyota Đông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) phối hợp tổ chức “Lễ ra mắt dịch vụ Taxi Hybrid đầu tiên tại Việt Nam & Dự án hợp tác chiến lược giữa Toyota và Vinasun” tại TP. HCM. 

Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho việc hợp tác lâu dài giữa Toyota và Vinasun khi đây là hãng taxi đầu tiên sử dụng ô tô hybrid (động cơ xăng lai điện) trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách tại Việt Nam.

Vinasun và Đại lý Toyota Đông Sài Gòn đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với kế hoạch đầu tư 2.000 xe Toyota Hybrid trong năm 2024 và 2025. Đây là kế hoạch phát triển dài hạn của 2 bên hướng tới mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, góp phần tích cực vào việc tạo ra một hệ thống giao thông sạch sẽ và an toàn.

Tại buổi lễ, Vinasun chính thức ký hợp đồng và dự kiến nhận 806 xe Hybrid trong năm 2024 từ đại lý Toyota Đông Sài Gòn. Các mẫu xe bao gồm Yaris Cross Hybrid, Corolla Altis Hybrid, Innova Cross Hybrid có ưu điểm về khả năng vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.

Loạt xe taxi Vinasun mới nhận bàn giao từ Toyota - Ảnh: TMV

Ông Đặng Thành Duy - Tổng giám đốc Vinasun Taxi phát biểu: “Theo nghiên cứu và tính toán của chúng tôi, tại thị trường Việt Nam còn đang trong quá trình hoàn thiện về cơ sở hạ tầng cũng như những vấn đề rủi ro về việc xử lý rác thải pin thì Vinasun quyết định chọn dòng xe hybrid vì có thể giảm tới 50% nhiên liệu so với xe xăng, đồng thời không mất chi phí cơ hội thời gian chờ sạc điện”.

Ông Phạm Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam chia sẻ: “Quyết định đầu tư vào xe Toyota Hybrid của Vinasun là sự khẳng định mạnh mẽ về những giá trị và mục tiêu chung của chúng ta, hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn toàn cầu của Toyota về một tương lai bền vững hơn. Tôi hy vọng rằng với nhiều ý nghĩa và lợi ích lớn của dòng xe hybrid, Ủy ban nhân dân TP. HCM có thêm cơ chế khuyến khích doanh nghiệp và người dân thành phố sử dụng xe hybrid”. Tại buổi lễ, Toyota Việt Nam cũng cam kết hỗ trợ Vinasun với các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

Đại diện các đơn vị tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác và bàn giao xe - Ảnh: TMV

Hướng đến mục tiêu Trung hòa Carbon vào năm 2050, Toyota đã phát triển định hướng tiếp cận đa chiều thông qua việc đưa ra các giải pháp đa dạng, phù hợp với các điều kiện khác nhau về cơ sở hạ tầng, hiện trạng ngành công nghiệp và nhu cầu khách hàng tại các khu vực khác nhau. 

Theo quan điểm của Toyota, công nghệ hybrid và nhiên liệu sinh học là giải pháp kịp thời và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam, giúp góp phần giảm khí thải CO2 ngay lập tức mà không cần chờ đợi cơ sở hạ tầng, không làm thay đổi thói quen người dùng.

Năm 2023, doanh số các mẫu xe hybrid của Toyota đạt gần 2.700 xe hybrid, chiếm khoảng 12% tổng doanh số của các xe có phiên bản này. Tính đến nay, tổng cộng gần 10.000 xe hybrid Toyota đã được bán ra sau 4 năm ra mắt tại thị trường Việt Nam.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.