Vì sao nên luật hóa đấu giá biển số xe?

Đưa quy định đấu giá biển số xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đồng thời nghiên cứu, điều chỉnh sẽ tạo nên sự thống nhất với các quy định khác.

iPhone on MacBook Keyboard

Việc thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô theo Nghị quyết số 73/2022 của Quốc hội đã đem lại nhiều kết quả tích cực, chứng minh được tính khả thi, mang lại không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn là một hình thức công khai, minh bạch và được người dân ủng hộ.

Sau 5 tháng triển khai, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành công là hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, đã có hơn 14.000 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp với số tiền hơn 1.395 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, việc đưa quy định đấu giá biển số xe vào trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp. Hơn nữa sẽ nghiên cứu cụ thể, quy định đầy đủ các nội dung về đấu giá biển số xe và tạo nên sự thống nhất với các quy định khác.

Báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, về quy định đấu giá biển số xe, đa số ý kiến đề nghị nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện để bổ sung vào dự thảo Luật quy định về đấu giá biển số xe ô tô; có ý kiến đề nghị nghiên cứu mở rộng đấu giá với cả biển số xe tải, xe khách và xe mô tô.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh ủng hộ bổ sung quy định đấu giá biển số xe trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trong buổi họp báo về tình hình công tác đấu giá biển số xe ô tô quý 1/2024 của Bộ Công an vào sáng 26.3, thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, Cục phó Cục CSGT (C08) Bộ Công an, cho hay qua việc đấu giá biển số xe ô tô, C08 đề xuất đấu giá cả biển số xe máy trong thời gian sắp tới. Cục phó C08 nêu quan điểm: "Nếu như việc đấu giá có lợi cho Nhà nước, có lợi cho người dân thì nên đưa biển số xe máy vào đấu giá. Nó phù hợp với nguyện vọng của người dân và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước".

Nói thêm về vấn đề đấu giá biển số xe, thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (V03) Bộ Công an cho hay hiện cơ quan soạn thảo luật đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung nội dung đấu giá biển số ô tô, mô tô, xe máy vào điều 37 của dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bởi Nghị quyết 73 chỉ cho phép thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong 3 năm.

Theo thiếu tướng Nguyên, thời hạn thí điểm Nghị quyết 73 đến năm 2026, nếu lúc đó mới đánh giá 3 năm thí điểm Nghị quyết 73 thì luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã có hiệu lực, muốn đưa nội dung đấu giá biển số xe vào trong luật sẽ tốn kém, mất nhiều thời gian.

Đồng quan điểm, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng việc thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 trong thời gian vừa qua đã đem lại kết quả tích cực, chứng minh được tính hiệu quả, tính khả thi của chính sách mới này. Nếu không kịp thời đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà chờ hết thời gian thực hiện thí điểm, tiến hành tổng kết, báo cáo Quốc hội thì lúc đó sẽ gây tốn kém, lãng phí cả về thời gian và ngân sách.

Đấu giá biển số xe mang lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân.

Căn cứ đề xuất của Chính phủ, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thấy rằng có 2 phương án để luật hóa nội dung đấu giá biển số xe. Cụ thể, phương án 1, bổ sung 1 điều (Điều 37) vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên tinh thần kế thừa nội dung của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe có điều chỉnh để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết trên. Còn phương án 2, bổ sung nội dung đấu giá biển số xe vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Qua các phương án được đề xuất, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với phương án 1, đưa quy định đấu giá biển số xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Điều này phù hợp với ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã nêu, phù hợp với phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật là luật chuyên ngành, sẽ quy định đầy đủ, cụ thể các nội dung về đấu giá biển số xe và tạo nên sự thống nhất với các quy định khác về biển số xe như quản lý phương tiện giao thông đường bộ, cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Đấu giá biển số đã mang lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân, cắt giảm được nhiều thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Đồng thời, đây cũng là hình thức công khai, minh bạch hơn trong lựa chọn biển số theo nhu cầu. Điều này cho thấy được giá trị của việc đấu giá biển số xe ô tô.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.