Ủy ban WorldSBK (WSBK) công bố các quyết định sẽ thay đổi cho mùa giải 2024

Quy định về trọng lượng tối đa, những thay đổi về việc giới hạn vòng tua máy, giới hạn dung tích bình xăng và nhiều thay đổi về kỹ thuật khác được Ủy ban WSBK công bố cho mùa giải WSBK 2024 trở đi.

iPhone on MacBook Keyboard

Ủy ban World Superbike (WSBK) đã họp nhiều lần để thống nhất về một số thay đổi kỹ thuật đối với giải đấu WorldSBK, tập trung vào việc phát triển dài hạn.

Ủy ban WSBK, bao gồm MM. Gregorio LAVILLA (Dorna, Giám đốc điều hành WorldSBK), Paul KING (Giám đốc Ủy ban đua xe FIM), Biense BIERMA (Tổng thư ký MSMA), điều phối bởi Paul DUPARC (Giám đốc Ủy ban đua xe FIM – Thư ký Ủy ban SBK ), với sự có mặt của Ludovic REIGNIER (Giám đốc kỹ thuật FIM WorldSBK), Dominique HEBRARD (Giám đốc kỹ thuật FIM CTI) và Roland BERGER (Giám đốc FIM CTI) đã gặp nhau nhiều lần trong những tuần gần đây.

Với việc Giải vô địch thế giới World Superbike hiện đã hoàn thiện, FIM, Dorna và MSMA đã quyết định hợp tác lâu dài và đã xác định một số khái niệm mà Giải vô địch này sẽ phải thay đổi để phát triển hơn. Các bên liên quan mong muốn đưa ra một chính sách có trách nhiệm hơn với môi trường và tiếp tục cân bằng hiệu suất của các xe đua đồng thờ cũngi hạn chế một phần hiệu suất của chúng để đảm bảo an toàn.

Đối với hạng WorldSBK, các khái niệm sau đã được quyết định và sẽ được soạn thảo phù hợp trong Quy tắc kỹ thuật sẽ được đưa ra cho mùa giải 2024:


KIỂM SOÁT LƯU LƯỢNG NHIÊN LIỆU: dữ liệu được thu thập trong mùa giải 2024 để triển khai vào mùa giải 2025

Để khuyến khích các công tác bảo vệ môi trường và tạo nền tảng cho các nhà sản xuất tăng cường phát triển xe đua của họ phục vụ mục tiêu này trong tương lai, Ủy Ban đã quyết định rằng, từ năm 2025, hệ thống kiểm soát lưu lượng nhiên liệu sẽ bắt buộc sử dụng. Cụ thể, vào mùa giải 2024, hai xe đua từ mỗi nhà sản xuất sẽ được yêu cầu lắp bộ đo lưu lượng nhiên liệu và ghi lại dữ liệu trong cả quá trình luyện tập và đua để hợp thức hóa số liệu và xác định giá trị cho năm 2025.

GIẢM DUNG TÍCH BÌNH NHIÊN LIỆU VÀ CÁC QUY ĐỊNH LIÊN QUAN:

Vào mùa giải 2024, dung tích tối đa của bình nhiên liệu của các xe đua sẽ được giới hạn ở mức 21 lít.

TRỌNG LƯỢNG CỦA XE ĐUA VÀ TAY ĐUA: quy định mới cho mùa giải 2024

Vào mùa giải 2024, trọng lượng kết hợp của tay đua và xe đua đã được xác định theo thỏa thuận của FIM-DWO-MSMA.

GIỚI HẠN VÒNG TUA MÁY: thay đổi về thời điểm đưa ra mức giới hạn, thay đổi về quy tắc can thiệp

Điểm này đã được thảo luận kết hợp với quy định về trọng lượng của xe đua và tay đua. Vào mùa giải 2024, các giới hạn vòng tua máy sẽ được đặt ra trước khi bắt đầu mùa giải 2024 theo thỏa thuận của FIM-DWO-MSMA và sẽ không bị giảm đi trong suốt mùa giải đó.

TRỤC KHUỶU VÀ TRỤC CÂN BẰNG: cho phép thay đổi trọng lượng

Trọng lượng trục khuỷu và trục cân bằng có thể được thay đổi trong khoảng +/- 20% so với trọng lượng nguyên bản đã được đo kiểm tra bởi FIM và bộ phận tương ứng phải là bộ phận được liệt kê trong danh sách bộ phận đủ điều kiện của FIM.

TÍNH TOÁN ĐIỂM NHƯỢNG BỘ VÀ QUYỀN SIÊU NHƯỢNG BỘ: được tính toán sau mỗi hai chặng đua từ mua giải 2024

Trước hết hãy tìm hiểu quyền Siêu Nhượng Bộ là gì: Giải đua World Superbike đã công bố một hệ thống quyền “siêu nhượng bộ’ ở cuối mùa giải 2022. Những quy định mới này' sẽ cho phép các nhà sản xuất đang đứng ở những thứ hạng thấp được gắn thêm các bộ phận đặc biệt - vốn không được trang bị trên xe thương mại, vào khung xe đua của họ.

Từ mùa giải 2024, quy định này sẽ được xem xét lại sau mỗi hai chặng đua thay vì ba chặng đua như hiện tại.

QUYỀN SIÊU NHƯỢNG BỘ VÀ BỘ PHẬN ĐƯỢC QUYỀN NHƯỢNG BỘ:

Các quy định sẽ được phác thảo và phê duyệt một tháng trước khi mùa giải được bắt đầu và ủy ban sẽ công bố quy định chi tiết cuối cùng vào thời điểm 14 ngày trước ngày kiểm soát kỹ thuật của mùa giải mới diễn ra, loại bỏ việc phải mô tả các bộ phận được hưởng quyền siêu nhượng bộ trong quy định của FIM SBK. Thay vào đó, thông tin cụ thể sẽ được đưa ra trước khi mùa giải được bắt đầu.

Vào thứ Bảy ngày 28 tháng 10, một cuộc họp chính thức của Ủy ban SBK sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải vô địch WSBK. Trong cuộc họp này, nhiều quy định và điều khoản kỷ luật khác nhau sẽ được nêu ra và các quan điểm quy định kỹ thuật bổ sung có thể cũng có thể được thảo luận.

Các nghị quyết của Ủy ban Superbike này đã được Văn phòng Thường trực phê duyệt. Bạn có thể xem phiên bản cập nhật thường xuyên của Quy định FIM SBK trong đó có nội dung chi tiết về các thay đổi quy định trên trang web của FIM.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.