Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trực tiếp điều hành VinFast

Thượng tầng hãng xe điện Việt Nam có sự thay đổi lớn khi ông Phạm Nhật Vượng thôi chức Chủ tịch HĐQT, chuyển sang trực tiếp quản lý và điều hành VinFast với vị trí CEO.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 6/1/2024, VinFast công bố sự thay đổi bộ máy lãnh đạo của công ty trong giai đoạn phát triển mới. Theo đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Vingroup, công ty mẹ của VinFast, sẽ chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc VinFast, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Ông Phạm Nhật Vượng đồng thời tiếp quản vị trí Giám đốc Điều hành của hãng xe điện Việt Nam.

Song song đó, bà Lê Thị Thu Thủy chuyển từ vai trò Tổng Giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty cũng công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lan Anh làm Giám đốc Tài chính mới, thay thế ông David Mansfield.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiêm nhiệm vai trò CEO và COO từ đầu năm 2024 của VinFast - Ảnh: Vingroup.

Sau khi ghi nhận các kết quả tăng trưởng tích cực cũng như đạt được những thành tựu kinh doanh khả quan trong vài năm qua, Hội đồng quản trị của VinFast xác định rằng đây là thời điểm thích hợp để sắp xếp lại vai trò của các thành viên lãnh đạo nhằm chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động kế tiếp.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Tôi tự hào về những thành tựu đã đạt được của VinFast. Chúng tôi đã phát triển một trong những dải sản phẩm xe điện đa dạng nhất trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục và gia nhập thị trường ô tô toàn cầu thành công”.

“Với nền tảng sản xuất vững mạnh, mạng lưới phân phối ngày càng phát triển và sự hỗ trợ của đội ngũ nhân sự tài năng, VinFast có điều kiện thuận lợi để tăng tốc mở rộng trên toàn cầu. Tôi thực sự tin tưởng rằng VinFast sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ tài lãnh đạo và sự nhạy bén trong kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng. Tôi rất mong sớm tiếp tục làm việc cùng ông Phạm Nhật Vượng và đội ngũ lãnh đạo trong vai trò mới để dẫn dắt và thúc đẩy sự phát triển liên tục của VinFast”, bà Thủy chia sẻ. 

Bà Lê Thị Thu Thủy - Tân Chủ tịch HĐQT của VinFast - Ảnh: VinFast.

Trên cương vị Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường. HĐQT tin rằng ông Phạm Nhật Vượng là người phù hợp nhất với vị trí Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast bởi ông có bề dày kinh nghiệm đúc kết được từ việc sáng lập và phát triển VinFast trong gần 7 năm qua.

Ông Phạm Nhật Vượng - từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022 - là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của VinFast. Bà Lê Thị Thu Thủy, hiện chuyển sang vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast, bắt đầu giữ chức vụ Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị Công ty và Tổng Giám đốc điều hành Toàn cầu từ tháng 3/2022. 

Bà Lan Anh, người vừa đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính, gia nhập Tập đoàn Vingroup từ năm 2020. Bà có kiến thức sâu rộng về hoạt động của Công ty, bao gồm cả chuỗi sản xuất và cung ứng, từ vị trí Phó Tổng Giám đốc Tài chính & Vận hành và Giám đốc Tài chính của Công ty Cổ phần VinES Energy Solutions (“VinES”), công ty sản xuất pin của Tập đoàn Vingroup. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.