Từ ngày 15/2 có thể đăng kiểm xe độ đèn, lưới tản nhiệt và cánh gió

Thông tư 43/2023/TT-BGTVT cập nhật quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nhiều điểm mới liên quan đến đăng kiểm xe đã nâng cấp, thay đổi trang bị ngoại thất.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 29/12/2023 Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 43/2023 sửa đổi Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Thông tư 42/2018 và Thông tư 16/2022 sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, Thông tư 43/2023/TT-BGTVT thay đổi yêu quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Thay đổi đáng chú ý nhất là việc Bộ GTVT quy định các trường hợp phương tiện được sửa đổi liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo xe cơ giới.

Cụ thể, các trường hợp được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định theo thông tư mới bao gồm:

- Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa).

 - Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như: bịt kín hoặc thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng (Hc) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 42/2014/TT- BGTVT; lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

- Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô pickup nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe.

- Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời.

- Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

- Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.

- Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe.

- Thay đổi về kiểu dáng một số chi tiết của phần thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió.

 - Lắp đặt thêm mui gió trên nóc cabin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Nguồn: Báo Giao Thông

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.