Tránh rủi ro khi mua bán ô tô, xe máy cũ theo quy định mới

Việc mua bán ô tô, xe máy cũ nhưng không sang tên hiện nay vẫn diễn ra khá phổ biến. Nhưng theo quy định mới, nếu không sang tên đổi chủ có thể khiến người bán cũng như người mua gặp phải rủi ro và bị xử phạt hàng triệu đồng.

iPhone on MacBook Keyboard

Bắt đầu từ 15/08/2023 việc đăng ký, cấp biển số ô tô xe máy sẽ có nhiều thay đổi theo Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới do Bộ Công an ban hành. Trong đó, việc mua bán ô tô xe máy đã qua sử dụng nhưng không sang tên theo quy định mới sẽ bị xử phạt.

Dù biết phải sang tên xe sau khi mua bán nhưng tình trạng sử dụng xe không chính chủ vẫn rất phổ biến. Dưới đây là những lỗi sẽ bị xử phạt khi mua bán ô tô, xe máy cũ không sang tên theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Chủ cũ bị phạt khi không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe

Theo quy định mới, từ ngày 15/08/2023 sau khi chuyển quyền sở hữu ô tô, xe máy nếu chủ cũ không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe sẽ bị xử phạt. Cụ thể, khoản 4 điều 6, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định rõ: "Khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi. Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi".

Thời hạn để chủ xe làm thủ tục thu hồi là 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán. Trường hợp để quá hạn 30 ngày mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho người mua làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Đối với lỗi không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe máy, chủ cũ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, và từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức. Với ô tô, nếu sau khi mua bán xe không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe ô tô, máy kéo chủ cũ sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Chủ cũ phải chịu trách nhiệm về vi phạm liên quan đến xe

Không chỉ bị xử phạt do không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe. Theo Thông tư 24, nếu bán xe nhưng không làm thủ tục thu hồi, chủ cũ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Bởi theo khoản 1 điều 39, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/08/2023 thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe, tức người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Trường hợp phương tiện gây tai nạn hoặc có liên quan đến vụ án dân sự, hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ liên hệ với chủ phương tiện. Lúc này, người được mời đến cơ quan chức năng để làm rõ, giải quyết vụ việc, vụ án không phải người đang sử dụng xe mà chính là chủ cũ (người đang đứng tên trên giấy đăng ký do hệ thống quản lý). Vì vậy, để không bị phạt cũng như vướng vào rắc rối khi phương tiện gây tai nạn, chủ xe cần nghiêm túc chấp hành thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe.

Chủ mới bị phạt lỗi không sang tên xe

Không chỉ chủ cũ, người mua xe cũ không làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định cũng sẽ bị xử phạt. Bởi theo điểm c khoản 4, điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định rõ sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Nếu không làm thủ tục này, chủ mới sẽ bị xủ phạt với lỗi không đăng ký sang tên cho phương tiện chuyển quyền sở hữu. Cụ thể, theo điểm a khoản 4 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt cho lỗi không sang tên xe máy là từ 400.000 - 600.000 đồng với cá nhân và từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng với tổ chức. Trường hợp không sang tên ô tô mức phạt sẽ từ 2 - 4 triệu đồng với cá nhân, từ 4 - 8 triệu đồng với tổ chức (theo khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.