Toyota tiếp tục trấn an khách Việt trước tin gian lận

Toyota Việt Nam cho biết không có mẫu xe nào bị dừng giao hàng vì bất thường trong thử nghiệm chứng nhận đầu ra đối với động cơ diesel.

iPhone on MacBook Keyboard

Cuối tháng 1/2024, Tập đoàn Công nghiệp Toyota (Toyota Industries Corporation - TICO), công ty thành viên của Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản, thông báo rằng có sự bất thường trong thử nghiệm chứng nhận công suất đầu ra áp dụng cho một số quốc gia được phát hiện trên 3 mẫu động cơ diesel của hãng. 

Thông tin này tiếp nối loạt  bê bối của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, theo sau vụ việc gian lận kết quả thử nghiệm an toàn và quy trình kiểm tra của hãng con Daihatsu.

Trong diễn biến liên quan, một mẫu xe do Daihatsu phát triển mang mác Toyota bán tại Việt Nam là Avanza Premio MT đã phải ngừng giao hàng một thời gian vì bị phát hiện bị sửa đổi không phù hợp trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu.

Toyota dừng giao hàng loạt xe động cơ diesel ở nhiều quốc gia - Ảnh: Tuannph.

Quay lại vấn đề đối với các mẫu xe máy dầu mới được phát hiện gần đây, Tập đoàn Toyota xác nhận không có sự ảnh hưởng tới bất kỳ mẫu xe nào do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) sản xuất và phân phối, dù rằng 2 mã động cơ 1GD - 2.8L và 2GD - 2.4L vốn có mặt trên xe Fortuner và Hilux bán tại Việt Nam.

Hãng giải thích rằng những bất thường trong quy trình chứng nhận động cơ dầu không gây ra hệ lụy hay sửa đổi nào liên quan đến công suất, mô-men xoắn hoặc các giá trị liên quan đến hệ thống truyền động khác. Do vậy, chất lượng khí thải hoặc sự an toàn của xe cũng không bị ảnh hưởng. 

Trên website chính thức, TMV trấn an người dùng trong nước rằng: “Chúng tôi xin khẳng định Quý Khách hàng có thể yên tâm sử dụng các mẫu xe do Toyota Việt Nam phân phối. Chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi tới Quý khách hàng vì những lo ngại mà vấn đề này có thể gây ra”.

Còn ở các thị trường lân cận, nhiều mẫu ô tô Toyota trang bị động cơ diesel bị dừng xuất xưởng và giao hàng. Danh sách đầy đủ bao gồm Land Cruiser Prado, Hiace, GranAce, Bongo Brawny, Hino Dyna, Dutro, Hilux, Fortuner, Land Cruiser 300 và cả Lexus LX 500d.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.