Toyota tiếp tục bán Vios dù gian lận kiểm tra an toàn

Sau khi Daihatsu thừa nhận gian lận để vượt qua các bài kiểm tra an toàn với 4 mẫu xe, trong đó có Vios mới, Toyota Malaysia đã ra thông báo chính thức về việc này.

iPhone on MacBook Keyboard

UMW Toyota Motor (UMWT), đại diện nhà nhập khẩu và phân phối Toyota tại Malaysia, thông báo sẽ tiếp tục bán mẫu Vios vì không có vấn đề gì với các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của xe.

 UMWT cho biết việc kiểm tra sau đó đã cho thấy xe Vios đáp ứng được các quy chuẩn an toàn UN-R95 của châu Âu và không cần phải triệu hồi. Như vậy, công ty có thể tiếp tục bán xe Vios.

Trước đó, vào ngày 28/4, Daihatsu, một thành viên của tập đoàn Toyota, chính thức xác nhận đã có tác động sai trái vào ít nhất 4 mẫu xe, nhằm làm sai lệch kết quả của các bài thử nghiệm va chạm. 4 mẫu xe đó là: Yaris Ativ (Vios) thế hệ mới, Agya (Wigo), Perodua Axia ("anh em song sinh" của Wigo), và một sản phẩm chưa ra mắt.
Cụ thể, theo Reuters, trong quá trình thử nghiệm độ an toàn của xe khi xảy ra va chạm bên hông, Daihatsu đã tự ý gia cố tấm ốp cánh cửa ở hàng ghế trước của các xe nói trên, để giảm thiểu nguy cơ tấm ốp vỡ thành những mảnh sắc nhọn khi túi khí bên bung ra sau va chạm, từ đó hạn chế thương tích cho người ngồi.
 
Chi tiết thay đổi này không có trên xe bán ra thị trường, mà chỉ có trên xe gửi đi thử nghiệm an toàn. Điều này đồng nghĩa với việc các kết quả đánh giá an toàn của Perodua Axia (4 sao) hay Toyota Yaris Ativ (5 sao) là không hợp lệ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4