Toyota thừa nhận làm lộ thông tin của hơn 2 triệu khách hàng

Toyota đã tiến hành khóa tính năng tiếp cận dữ liệu từ bên ngoài ngay sau khi phát hiện việc lộ thông tin khách hàng, đồng thời mở rộng cuộc điều tra đối với tất cả các nền tảng đám mây do công ty quản lý.

iPhone on MacBook Keyboard
Theo Reuter, Toyota thừa nhận đã làm lộ thông tin cá nhân của 2,15 triệu khách hàng trong suốt một thập kỷ. Những khách hàng bị lộ thông tin là những người đăng ký T-Connect (Toyota) và G-Link (Lexus) - dịch vụ hỗ trợ lái xe bằng AI, kết nối tự động với các trung tâm quản lý và hỗ trợ khẩn cấp trong các trường hợp như tai nạn giao thông hoặc tài xế bị ốm bệnh đột ngột.
 
Người phát ngôn của Toyota cho biết, vấn đề bắt đầu vào tháng 11/2013 và kéo dài đến giữa tháng 4/2023 mới được phát hiện. Vấn đề này xuất phát từ lỗi của con người, từ đó dẫn tới dữ liệu lưu trữ đám mây được cài đặt ở chế độ công khai thay vì riêng tư. Các dữ liệu có thể bao gồm những chi tiết như vị trí xe, số khung-số máy, nhưng không chứa những phản ánh về tình trạng xe bị lỗi.
 
"Vấn đề xảy ra do thiếu các cơ chế phát hiện hệ thống đám mây được đặt ở chế độ công khai hay riêng tư một cách chủ động và thiếu các hoạt động để phát hiện những thay đổi này", đại diện Toyota trả lời khi được hỏi tại sao lỗi bảo mật trên lại có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài.
 
Bê bối này xảy ra trong khi nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang muốn đẩy mạnh công nghệ kết nối trong xe. Công nghệ này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ như xe tự lái và những tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo khác.
 
Toyota cho biết hãng đã tiến hành khóa tính năng tiếp cận dữ liệu từ bên ngoài ngay sau khi phát hiện vụ việc, đồng thời mở rộng cuộc điều tra đối với tất cả các nền tảng đám mây do công ty quản lý.
 
Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng sẽ triển khai một hệ thống rà soát các cài đặt trên nền tảng đám mây, cũng như đào tạo kỹ lưỡng cho đội ngũ nhân viên về những quy tắc xử lý dữ liệu. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.