Toyota tạm dừng sản xuất tại châu Âu

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản cho biết sẽ tạm dừng hoạt động tại tất cả các nhà máy ở châu Âu, do dịch Covid-19.

iPhone on MacBook Keyboard
Toyota tiến hành dừng sản xuất tại 7 nhà máy trên toàn châu Âu theo từng giai đoạn. Hai cơ sở ở Vương quốc Anh, tại Burnaston và Deeside, đã đóng cửa từ 18/3 vừa qua.
 
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết các quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và các bên liên quan, cũng như những người hiện đang phải đối phó với dịch bệnh. Toyota cũng nói thêm rằng các quyết định này dựa trên chỉ đạo từ chính quyền ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng.
 
Theo Toyota, với sự gia tăng số ca mắc Covid-19 tại nhiều quốc gia và khu vực thuộc châu Âu, cũng như hàng loạt các biện pháp phong tỏa được áp dụng bởi giới chức các nước, triển vọng doanh số trong ngắn hạn hiện là rất khó khăn. Chuỗi cung ứng và hậu cần cho các nhà máy cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những tuần tới.
Virus Covid-19 làm ảnh hưởng nặng đền nền công nghiệp ô tô 
Nhà máy Burnaston ở Derbyshire hiện đang sản xuất mẫu Corolla mới, trong khi cơ sở Deeside, Flintshire đang sản xuất động cơ.
 
Nhà máy Toyota ở Onnaing, Pháp hiện đã ngừng sản xuất. Các cơ sở ở Walbrzych và Jelcz-Laskowice, Ba Lan cũng đóng cửa từ hôm 18/3. Nhà máy chung của Toyota và PSA tại Kolin ở Cộng hòa Séc và một cơ sở khác ở Sakarya, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lần lượt tạm dừng hoạt động từ ngày 19/3 và 21/3.
 
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lưu ý rằng các quy trình được coi là “quan trọng đối với xã hội”, như việc tiếp tục cung cấp các bộ phận dịch vụ vẫn sẽ được duy trì.
 
Không chỉ Toyota, nhiều hãng xe lớn khác hoạt động tại châu Âu cũng đã phải đưa ra các biện pháp tương tự. Tập đoàn BMW mới đây tuyên bố rằng hãng đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy ở châu Âu, cùng với cơ sở tại Nam Phi, đến ít nhất ngày 19/4.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.