Toyota Yaris ngừng bán khi xe hatchback hết thời tại Việt Nam

Nhu cầu mua xe gầm thấp sụt giảm tại Việt Nam khiến các nhà sản xuất lần lượt loại bỏ hatchback khỏi dải sản phẩm và cái tên mới nhất là Toyota Yaris.

iPhone on MacBook Keyboard

Cuối quý II/2024, dải sản phẩm của Toyota Việt Nam (TMV) đã không còn sự xuất hiện của Yaris trong mục Hatchback. Sự rút lui của Toyota Yaris đã có dấu hiệu nhận biết từ trước khi xe không nâng cấp phiên bản mới dù ra mắt từ 2020, đồng thời từ tháng 3 năm nay đã không còn ghi nhận doanh số bán hàng. 

Xu hướng ưa chuộng xe gầm cao có thể xem là nguyên nhân chính khiến các dòng ô tô đuôi cụt, gầm thấp kém linh hoạt dần bị thu hẹp thị phần và rút lui khỏi Việt Nam. Ngoài ra, giá bán thường cao hơn các mẫu sedan cùng hạng cũng khiến hatchback ít được lựa chọn hơn.

Với nhóm hatchback hạng A, sân chơi hiện còn 3 cái tên là Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo sau khi VinFast Fadil bị khai tử. Trong khi đó, những mẫu xe hatchback cạnh tranh với Yaris từng có mặt ở Việt Nam có thể kể đến Hyundai Accent Blue hay Honda Brio. 

Hiện tại, phân khúc hatchback hạng B và C tại thị trường ô tô trong nước còn một vài cái tên như Suzuki Swift, Mazda2 Sport, Mazda3 Sport và mẫu xe điện BYD Dolphin sắp bán ra thị trường. Trong đó, Swift cũng đang đứng trước khả năng bị khai tử khi nhà máy Suzuki Thái Lan sẽ dừng hoạt động từ cuối năm 2025 khiến mẫu xe này bị đứt gãy nguồn cung.

Toyota Yaris không được nâng cấp phiên bản mới từ sau 4 năm ra mắt tại Việt Nam - Ảnh: TMV

Trước khi bị TMV gạch tên khỏi trang website chính thức, Yaris vẫn có mặt trong bảng giá xe Toyota với mức đề xuất 684 triệu đồng. Với số tiền này, người dùng hiện có nhiều sự lựa chọn ở nhóm SUV cỡ B với công năng sử dụng cao hơn như Mitsubishi Xforce, Hyundai Creta, Kia Seltos hay chính “người anh em” Yaris Cross của Yaris.

Khác với mẫu xe chia sẻ cùng khung gầm và thiết kế là Vios sản xuất trong nước, Toyota Yaris được TMV nhập khẩu từ Thái Lan nên giá bán nhỉnh hơn, đi cùng số lượng xe bán ra ít do bị động về nguồn xe. Trong năm 2023, doanh số cộng dồn của Yaris đạt 138 chiếc, trong khi Vios bán ra hơn 13.500 xe. Còn trong năm 2024, số liệu bán hàng của Toyota cho thấy có 8 xe Yaris được bàn giao đến khách hàng trong tháng 1 và 2.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.