Toyota Matrix S hiếm gặp tại Việt Nam

Toyota Matrix S được phát triển từ chiếc Corolla nhưng thiết kế dưới dạng hatchback, nhiều chi tiết thể thao hơn, nhắm tới giới trẻ, được đưa về Việt Nam trong khoảng 14-15 năm trước.

iPhone on MacBook Keyboard
Ra mắt thị trường Mỹ từ năm 2002, Toyota Matrix được phát triển dựa trên cơ sở bệ gầm của Corolla. Với mục tiêu hướng tới khách hàng trẻ tại Mỹ, mẫu xe Matrix được thiết kế với phong cách xe hatchback 5 cửa thay vì sedan.
 
Tuy vậy, hiện tại mẫu xe này đã bị khai tử vì doanh số thấp. Ở thời điểm hơn 10 năm trước, người tiêu dùng Mỹ không mấy ưa chuộng dòng xe hatchback và station wagon. Do vậy, Toyota Matrix chỉ được phân phối trên thị trường trong một thời gian ngắn.
 
Theo Ward's Auto, doanh số bán hàng của Toyota Matrix hatchback tại thị trường Mỹ giảm mạnh sau vài năm ra mắt khi chỉ có 14.592 chiếc đến tay khách hàng vào năm 2010, rất thấp nếu so sánh với doanh số Toyota Matrix đạt 66.836 chiếc vào năm đầu ra mắt vào năm 2002.
 
Ít được ưa chuộng ở Mỹ, mẫu xe này càng hiếm thấy tại Việt Nam do ít người quan tâm nhập về nước. Do đó chiếc hatchback trở thành của hiếm ở thời điểm hiện tại, chỉ dành cho những khách hàng có sở thích sở hữu những dòng xe khác biệt trên thị trường.
 
Khi còn được bán trên thị trường, Toyota Matrix được chia thành hai phiên bản. Đầu tiên là bản tiêu chuẩn trang bị động cơ 1,8 lít, công suất 132 mã lực song hành cùng hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp. Tiếp đến là bản S với động cơ 4 xy-lanh, dung tích 2.4 lít, công suất 154 mã lực, đi kèm hộp số sàn hoặc tự động 5 cấp. Ngoài ra, Toyota Matrix S còn có phiên bản dẫn động 4 bánh, ứng dụng động cơ 2,4 lít và hộp số tự động 4 cấp.
 
Theo hãng Toyota, Matrix bản tiêu chuẩn 1.8L tiêu tốn lượng nhiên liệu khoảng 9,4 lít/100 km nội thành và 7,3 lít/100 km xa lộ với hộp số sàn. Hai con số tương ứng ở bản số tự động đạt mức 9 lít/100 km nội thành và 7,3 lít/100 km xa lộ. Trong khi đó, bản S 2.4L “ngốn” 11,2 lít/100 km nội thành, 8,4 lít/100 km xa lộ với số sàn và 11,2 lít/100 km nội thành, 8,1 lít/100 km xa lộ với số tự động. Riêng bản dẫn động 4 bánh cần 11,7 lít và 9 lít để hoàn thành 100 km đường nội thành/xa lộ.
 
Mẫu xe trong bài viết thuộc phiên bản S với ngoại hình thể thao, mâm đúc 17 inch, nhiều chi tiết vẫn còn giữ được sự nguyên bản. Bên trong sử dụng vô lăng bọc da 3 chấu, có tích hợp phím điều khiển chức năng, không gian rộng rãi tương đương Corolla Altis tại Việt Nam. Đặc biệt, xe cũng có trang bị cửa sổ trời và hệ thống loa JBL khá thời thượng.
Đối thủ của Toyota Matrix ở thời điểm ra mắt là Ford Focus phiên bản hatchback, Mazda3 hatchback hay Volkswagen Golf.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.