Toyota Hilux và Fortuner 2024 có thể sẽ dùng máy dầu hybrid tiết kiệm hơn

Nhiều nguồn tin cho thấy khả năng cao Hilux và Fortuner 2024 sẽ được Toyota nâng cấp công nghệ Mild-Hybrid cho cấu hình động cơ diesel 2.8L.

iPhone on MacBook Keyboard

Mới đây, bài đăng trên trang tin ô tô - xe máy Gaadi Waadi tại Ấn Độ củng cố thêm việc Toyota Hilux và Fortuner 2024 mới sẽ có thêm tùy chọn động cơ hybrid, cụ thể là cấu hình Mild-Hybrid (MHEV) với hệ thống mô-tơ điện 48V kết hợp với máy dầu tăng áp 2.8L.

Trước đó, đơn vị Drive ở Australia cũng đã vài lần đưa ra thông tin tương đồng cho thấy mẫu bán tải và SUV của Toyota sẽ được nâng cấp công nghệ trong năm 2024, qua đó hướng đến mục tiêu cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu thông qua phiên bản động cơ diesel lai nhẹ mới.

Theo một tài liệu đăng ký nhãn hiệu tại Australia, Toyota nhiều khả năng sẽ không dùng từ Hybrid khi quảng bá cho các phiên bản động cơ mới của Hilux và Fortuner để phân biệt rõ ràng giữa công nghệ MHEV với các mẫu xe thuần hybrid (HEV) hay hybrid cắm sạc (PHEV) của hãng. 

Thay vào đó, nhà sản xuất Nhật Bản có thể sử dụng cụm từ Toyota Kinetic Assist để mô tả việc mô-tơ điện cỡ nhỏ hỗ trợ gián tiếp cho động cơ đốt trong để giúp cắt giảm khoảng 10% lượng tiêu hao nhiên liệu. Con số này khiêm tốn hơn khi so sánh với công nghệ HEV hoặc PHEV có con số hiệu quả khoảng 40-50% theo công bố từ Toyota.

Toyota chuẩn bị nâng cấp công nghệ động cơ diesel cho Hilux và Fortuner - Ảnh: Drive.

Một trong những nguồn tin của Drive là thành viên ban giám đốc của Toyota Nam Phi, cho thấy phiên bản Hilux và Fortuner MHEV sẽ có mặt ở nhiều châu lục. Từ đó, có thể đặt kỳ vọng 2 mẫu xe gầm cao Toyota này cũng được nâng cấp tương tự tại khu vực Đông Nam Á nói chung và cả Việt Nam nói riêng.

Toyota Việt Nam hiện đã thu hẹp lượng phiên bản Hilux so với trước đây khi mà doanh số kém khả quan và bị Ford Ranger cùng Mitsubishi Triton cạnh tranh gay gắt. Mẫu bán tải Nhật Bản chỉ còn cấu hình 2.4L 4x2 AT, các tùy chọn động cơ 2.8L, số sàn và hệ dẫn động 4x4 đã bị loại bỏ.

Đối với Toyota Fortuner, mẫu SUV cỡ trung có tình thế khả quan hơn khi vẫn được giữ nguyên đội hình có đến 7 biến thể. Trong đó bao gồm 2 model máy xăng 2.7L đi kèm số tự động, 3 cấu hình máy dầu 2.4L một cầu AT hoặc MT, cùng 2 phiên bản động cơ diesel 2.8L 4x4 AT. Dù vậy, Toyota Fortuner cũng chịu lép trước đối thủ Mỹ tương tự “người anh em” Hilux khi doanh số bán hàng kém xa Ford Everest.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.