Toyota Hilux FCEV dùng nhiên liệu hydro lộ diện ở Thái Lan

Mẫu concept trang bị hệ truyền động FCEV của Toyota Hilux có thể di chuyển được quãng đường 600 km khi nạp đầy nhiên liệu hydro.

iPhone on MacBook Keyboard

Toyota là một trong số ít hãng xe đã thương mại hóa các mẫu ô tô dùng nhiên liệu hydro, hay được biết đến với tên gọi Fuel Cell Electric Vehicle - FCEV, xe chạy pin nhiên liệu. Sản phẩm mới nhất được nhà sản xuất Nhật Bản thử nghiệm với công nghệ hydro thân thiện môi trường là dòng bán tải Toyota Hilux và mẫu concept này đã được chạy thử ở Thái Lan hồi cuối năm qua. 

Theo đó, Toyota Hilux FCEV đã bắt đầu được nghiên cứu phát triển tại Anh quốc từ giữa năm 2022 nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới chuẩn bị được áp dụng trong tương lai. Ngoài Thái Lan, Toyota cũng đã đưa các mẫu concept của Hilux FCEV đến nhiều quốc gia khác để thử nghiệm.

Mẫu xe ý tưởng xuất hiện ở Thái Lan được xây dựng dựa trên biến thể cabin đôi của Toyota Hilux thế hệ thứ 8, tức có thông số kỹ thuật và thiết kế gần như giống hệt các phiên bản đang bán tại Việt Nam. Ngoài ra, Toyota còn sản xuất Hilux FCEV với kiểu cabin đơn.

Khác biệt chính so với các model Hilux hiện hành ở hệ truyền động với động cơ diesel được thay thế bằng động cơ hydro lấy từ mẫu sedan Toyota Mirai FCEV. Trong đó mô-tơ điện dẫn động đặt ở cầu sau, tuy nhiên thông số cụ thể không được công bố.

Bên trong khoang lái, khu vực cần số cũng có thiết kế tương tự Toyota Prius, gọn gàng với các tùy chọn chế độ di chuyển hoặc dừng đỗ xe R-N-D-P. Mẫu bán tải cũng có được phanh tay điện tử tích hợp giữ phanh tự động, 2 chế độ lái Eco hoặc PWR.

Với 3 bình chứa hydro có dung tích 7 lít, chiếc Hilux FCEV Concept có thể di chuyển tối đa 600 km khi được nạp đầy nhiên liệu. Toyota cho biết xe có sức kéo 1.500 kg, thấp hơn đáng kể thông số 3.500 kg của phiên bản dùng máy dầu tăng áp 2.8L.

Mặc dù khả năng ứng dụng khả quan, Toyota Hilux FCEV sẽ cần vài năm nữa để được đưa vào thương mại khi mà mạng lưới cung cấp nhiên liệu hydro ở nhiều quốc gia còn hạn chế. Thay vào đó, đại diện Toyota cho biết hãng sẽ sớm bán ra biến thể chạy điện BEV và hybrid HEV của Hilux trong thời gian tới.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.