Toyota Avanza MT bán trở lại sau ảnh hưởng từ bê bối của Daihatsu

Toyota cho biết nối lại việc giao xe Avanza Premio phiên bản số sàn (MT) khi mẫu MPV này đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Sau khi nhận hướng dẫn từ tập đoàn Toyota và báo cáo cơ quan quản lý liên quan, Toyota Việt Nam (TMV) bắt đầu giao hàng trở lại với mẫu Avanza Premio MT kể từ ngày 26/1/2024. 

Theo đó, mẫu xe mang mác Toyota do Daihatsu phát triển là Avanza Premio MT được xác nhận đạt các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường bởi cơ quan chứng nhận độc lập ở nước ngoài. 

Cách đây hơn một tháng, hãng xe Nhật Bản ra thông báo tạm dừng bàn giao Toyota Avanza Premio MT đến các đại lý từ ngày 21/12/2023 vì model này được phát hiện có 01 sửa đổi không phù hợp trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu.

Đến nay, vấn đề không minh bạch đó được TMV xác nhận rằng không ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng của xe. Đồng thời, mẫu xe Avanza Premio MT bán tại Việt Nam tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

Đây là động thái mới nhất của TMV liên quan đến bê bối gian lận an toàn của Daihatsu, hãng con thuộc Toyota Motor bị phanh phui hồi cuối năm 2023. Trong ngày 20/12/2023, TMV đã tạm dừng bàn gia tất cả lô xe có liên quan đến Daihatsu, gồm Veloz Cross, Avanza Premio, Raize, Wigo và Yaris Cross. 

Tuy nhiên, sau đó một ngày chỉ duy nhất model Avanza Premio MT bị hoãn giao xe trong hơn một tháng qua, trong khi các mẫu ô tô mác Toyota do Daihatsu phát triển còn lại tiếp tục bán ra bình thường ở Việt Nam.

Yaris Cross và nhiều mẫu xe do Daihatsu phát triển được triệu hồi tại Việt Nam - Ảnh: TMV.

Thực tế, kể từ khi bê bối của Daihatsu bùng lên ở phạm vi toàn cầu thì Toyota Việt Nam đã phải liên tiếp lên tiếng xác nhận các dòng xe do mình sản xuất và phân phối đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, chất lượng nhằm trấn an người dùng. 

Dù vậy, không dễ để nhà sản xuất này lấy lại được niềm tin khi mới đây nhất hàng chục nghìn xe Toyota-Daihatsu được thông báo triệu hồi tại Việt Nam. 

Chiếm đa số trong danh sách bao gồm 26.000 mẫu chiếc Veloz Cross, Avanza Premio, Yaris Cross HEV và Raize có nguy cơ rớt đai ốc giảm chấn trước và chụp bụi càng phanh trước bị hư hỏng trong quá trình lắp ráp. Đồng thời, gần 6.400 chiếc Veloz Cross, Avanza Premio và Raize nhập khẩu từ Indonesia cần được xử lý chụp bụi ở càng phanh trước.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.