Tính năng chỉnh gương bằng AI của VinFast nhận giải thưởng tại Mỹ

Công nghệ chỉnh gương tự động bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của VinFast chiến thắng ở hạng mục Công nghệ xe và giải pháp di chuyển tiên tiến tại Triển lãm CES 2024.

iPhone on MacBook Keyboard

Trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng - CES 2024 đang diễn ra ở Las Vegas, Hoa Kỳ, giải thưởng thường niên Innovation Award Honoree về sáng tạo, thiết kế và ứng dụng kỹ thuật đột phá đã được trao cho loạt công nghệ mới nổi bật. Trong đó, đại diện từ Việt Nam là VinFast MirrorSense đã chiến thắng ở hạng mục Công nghệ xe và giải pháp di chuyển tiên tiến.

Cụ thể, VinFast MirrorSense là tên gọi của tính năng chỉnh gương chiếu hậu tự động được VinFast Auto hợp tác phát triển cùng VinAI, một công ty thành viên của Vingroup chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Camera quan sát người lái và tự động điều chỉnh vị trí gương chiếu hậu phù hợp - Ảnh: Hoàng Tuấn.

Từ hình ảnh của hệ thống camera giám sát người lái  (Driver Monitoring Systems), MirrorSense có thể phát hiện chính xác vị trí đầu của người lái và hướng nhìn của mắt với độ chính xác 10 mm, từ đó tự động điều chỉnh vị trí tất cả các gương chiếu hậu tương ứng. Trên màn hình điều khiển trung tâm, giao diện của tính năng được thiết kế trực quan, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Hãng xe Việt Nam cho biết dữ liệu AI của MirrorSense đã được đào tạo với 25.000.000 hình ảnh từ 250.000 đối tượng trong thực tế. Hiệu suất của tính năng này đã được xác thực bằng 504 video tự thu thập từ 126 người tham gia, có thể được tích hợp liền mạch vào các phương tiện di chuyển thông minh với Hệ thống camera giám sát người lái.

Bên cạnh đó, từ nền tảng AI của MirrorSense, trang bị trên xe VinFast có thể dễ dàng được mở rộng trong tương lai để nâng cao tính tiện ích cho người dùng. Những công nghệ mới như màn hình hiển thị kính lái tăng cường thực tế ảo và điều chỉnh ghế tự động hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái xe thông minh, thuận tiện và an toàn.

Nhiều tính năng mới trên xe VinFast được giới thiệu tại CES 2024 - Ảnh: VinFast.

Tại CES 2024, VinFast và VinAI còn giới thiệu đến khách tham quan nhiều công nghệ mới mẻ khác, bao gồm Hệ thống giám soát người lái và hành khách Driver & Occupants Monitoring Systems (DOMS); Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ Advanced Driver Monitoring System (ASVM) giúp phát hiện và cảnh báo các điểm mù xung quanh xe; tính năng JellyView mang đến khả năng nhìn xuyên thấu xung quanh xe từ trong khoang lái hỗ trợ phát hiện các vật cản hay mối nguy hiểm trên đường.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.