Tìm hiểu loạt công nghệ an toàn hiện đại trên KIA Sorento vừa ra mắt

KIA SORENTO all new vừa ra mắt Việt Nam, được trang bị gói công nghệ ADAS gồm hỗ trợ phanh thông minh trước (SCBS F), cảnh báo điểm mù bằng hình ảnh (BVM)v..v.

iPhone on MacBook Keyboard

Thế hệ mới của Kia Sorento vừa ra mắt là thế hệ thứ tư và cũng là mới nhất trên thế giới, trong khi mẫu xe đang bán ở Việt Nam là thế hệ thứ hai. Có thể nói thế hệ vừa mắt tại Việt Nam của Kia Sorento đã "lột xác" toàn diện từ thiết kế nội, ngoại thất hoàn toàn mới, vật liệu cao cấp hơn, nhiều tính năng hấp dẫn cùng nhiều công nghệ an toàn.

KIA SORENTO thế hệ mới vừa ra mắt thị trường Việt.
Bên cạnh các tiện ích lần đầu tiên được trang bị thì trên KIA SORENTO (All New) như : khởi động từ xa thông qua khóa điện tử thông minh; giúp người dùng khởi động, mở trước điều hòa làm mát xe từ xa v.v. thì KIA SORENTO còn được trang bị loạt công nghệ an toàn tiên tiến mà hãng gọi là hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến ADAS.
Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao ADAS.
Trong đó, hệ thống Hỗ trợ người lái tiên tiến ADAS (Advanced Driver Assistant System) lần đầu tiên được trang bị trên KIA SORENTO (All New) với các nhóm tính năng: Tính năng hỗ trợ quan sát: camera 360 (AVM: Around View Monitor); Tính năng cảnh báo và hỗ trợ phanh chủ động: cảnh báo điểm mù bằng hình ảnh (BVM: Blind View Monitor), cảnh báo và hỗ trợ tránh va chạm phía trước (FCA – Forward Collision-Avoidance Assist); Tính năng hỗ trợ lái: hỗ trợ đi theo làn đường (LFA: Lane Following Assist); Tính năng điều khiển hành trình thông minh (Smart Cruise Control).

Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp người lái đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh gây nên những tai nạn đáng tiếc. Để khắc phục vấn đề này, hãng KIA đã nghiên cứu và phát triển gói công nghệ cảnh báo an toàn sớm gọi là ADAS Warning & Assist. Tại Việt Nam, Thaco gọi gói công nghệ an toàn này là hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS).

Theo đó, hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS).này bao gồm các hệ thống đi kèm: cảnh báo và hỗ trợ phanh chủ động: cảnh báo điểm mù bằng hình ảnh (BVM: Blind View Monitor), cảnh báo và hỗ trợ tránh va chạm phía trước (FCA – Forward Collision-Avoidance Assist); hỗ trợ đi theo làn đường (LFA: Lane Following Assist); hành trình thông minh (Smart Cruise Control). Kết hợp cùng tính năng hỗ trợ quan sát: camera 360 (AVM: Around View Monitor) và hiển thị điểm mù trên màn hình đa thông tin cùng hàng loạt các tính năng an toàn khác, KIA SORENTO (All New) mang lại cảm giác vững tin trên mọi hành trình cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của gói công nghệ ADAS cũng rất đơn giản, tuỳ thuộc vào từng tình huống cụ thể khi lái xe thì các hệ thống thành phần sẽ tự động kích hoạt. Công nghệ ADAS này hoạt động dựa trên các cảm biến với một radar phát sóng siêu âm có khả năng phát hiện xe và chướng ngại vật cách xa 100-200m (tùy hãng xe), một laser hồng ngoại gắn trên kính chắn gió, độ chính xác cao trong khoảng cách ngắn để phát hiện xe ở phía trước và hai cảm biến siêu âm gắn trên cản để theo dõi các chướng ngại vật khi đảo chiều ở tốc độ thấp (khoảng 2 - 8km/h). Công nghệ này cũng được hãng xe Nhật khác như Honda, Hyundai trang bị trên các dòng xe của mình.

  

Trường hợp khi lái xe ở tốc độ thấp (khoảng 4 - 30km/h), tính năng hỗ trợ phanh thông minh trước (SCBS F) tự động kích hoạt. Khi đó một cảm biến laser gắn trên kính chắn gió sẽ hoạt động và “cảm nhận” được chiếc xe phía trước. Nếu hệ thống phát hiện nguy cơ va chạm, nó sẽ chuẩn bị hệ thống phanh và sẵn sàng dừng kịp lúc. Nếu người lái xe không có hành động đánh lái né tránh vật cản hay đạp phanh thì hệ thống sẽ đồng thời áp dụng phanh và giảm công suất động cơ, với mục đích tránh va chạm hoặc giảm mức độ thiệt hại mức thấp nhất.

Ngoài ra, trong trường hợp khi xe đang di chuyển chậm (dưới 15km/h) lại bất ngờ đạp ga thay vì đạp phanh thì tính năng điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột (Acceleration Control AT) sẽ hoạt động và nhận biết người lái đã đạp nhầm chân ga thay vì phải đạp phanh. Một trường hợp khác khi xe đang di chuyển chậm (dưới 15 km/h) thì người lái bất ngờ vào số lùi và đạp ga thì tính năng này cũng phân tích và cho biết người lái vào nhầm số.

Tính năng này sẽ tự động ngắt công suất động cơ, áp dụng phanh và đồng thời kích hoạt báo động kêu lên. Như vậy, tính năng sẽ thực sự hữu ích cho các tay lái mới, đặc biệt là phụ nữ mới tập lái xe, góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn do nhầm chân ga, hay vào nhầm số.

Bên cạnh đó, KIA SORENTO (All New) còn trang bị hàng loạt các tính năng an toàn khác như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), phân bổ phanh điện tử (EBD), hỗ trợ phanh khẩn cấp (BA), cân bằng điện tử (ESP), hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC), cảm biến hỗ trợ đỗ xe trước và sau, Camera lùi, cảnh báo chống trộm, chống sao chép chìa khóa.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của KIA các tính năng của công nghệ ADAS như SBS, SCBS F/R và tính năng điều khiển kiểm soát tăng tốc đột ngột có thể không hoạt động hoàn hảo do nhiều yếu tố, bao gồm hình dạng của vật cản (một số thiết kế xe không phản xạ tốt với radar và cảm biến siêu âm gặp khó khăn khi phát hiện các vật thể nhỏ, mỏng, thấp dưới đất, vv), điều kiện thời tiết ( mưa, tuyết, sương mù), và điều kiện đường xá (các đường cong liên tục hoặc đường có dốc cao)...

Điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn vẫn là ý thức của người lái xe, vẫn phải tập trung chú ý không dùng chất kích thích như rượu bia hay dùng điện thoại khi đang lái xe để hạn chế nguy cơ mất tập trung khi lái xe. Như vậy, với loạt công nghệ an toàn tiên tiến được hãng áp dụng trên KIA SORENTO, giúp xe tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.