Thắt dây an toàn đúng cách: Hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Vụ việc ô tô lao xuống vực sâu ở Điện Biên cho thấy thắt dây an toàn đúng cách mang đến lợi ích và hiệu quả bảo vệ lớn khi có tai nạn.

iPhone on MacBook Keyboard

Mới đây, cộng đồng mạng rầm rộ truyền tay nhau hình ảnh chụp lại hiện trường một vụ tai nạn ô tô rất hy hữu. Theo đó, chiếc xe 7 chỗ bị vò nát phần khung vỏ nhưng cả gia đình 5 người bên trong đều bình an vô sự, chỉ chấn thương phần mềm mà không bị chấn thương gì nguy hiểm.

Được biết, vụ tai nạn này đã xảy ra vào khoảng 14 giờ ngày 30/4/2024 vừa qua tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Theo đó, anh Đ.V.Đ. (SN 1987, trú tại tỉnh Thái Nguyên) điều khiển xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông theo hướng Nà Hỳ - Điện Biên, trên xe lúc này còn có 4 người khác là vợ và 3 con của anh Đ. Khi đến Km5+400, đoạn qua địa bàn bản Đề Pua, do anh Đ. buồn ngủ không làm chủ được tay lái nên đã khiến xe lao xuống vực sâu khoảng 70 m.

May mắn thay sự việc không có thương vong về người. Cả 4 thành viên trong gia đình anh Đ. đều chỉ bị xây xát nhẹ. Riêng cháu Đ.H.A. (SN 2014, con anh Đ.) bị thương ở đầu và đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Chiếc xe gặp nạn trong điều kiện hư hỏng nặng, phần đầu xe, sườn xe, nóc và phía sau đều bị móp méo, biến dạng. Bên trong xe, túi khí không bung ra khi gặp tai nạn.

Chiếc MPV biến dạng co rúm sau khi lao xuống vực sâu hơn 70m ở Điện Biên. Ảnh: NVCC.

Sau vụ tai nạn, chủ xe chia sẻ lại rằng: "Xe chúng tôi lao xuống vách núi độ sâu gần 70 mét. Chiếc xe biến dạng hoàn toàn, không ai nghĩ chúng tôi còn sống sót. Nhưng phép màu xảy ra khi cả 5 thành viên gia đình tôi ra khỏi cái xe bị vò nát này mà chỉ bị thương nhẹ phần mềm, không ai bị gãy xương hoặc có vết thương quá nặng. Cả 5 thành viên gia đình chúng tôi được sinh ra một lần nữa. Chào tạm biệt Điện Biên một kỷ niệm nhớ đời".

Tuy nhiên, để có sự may mắn hay phép màu như anh Đ. chia sẻ có lẽ xuất phát từ chính ý thức thắt dây an toàn khi tham gia giao thông của các hành khách trên xe. Qua sự việc này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn đúng cách bởi đây là bộ phận tối quan trọng của hệ thống an toàn thụ động.

Nhưng trên thực tế, không ít người Việt vẫn còn tâm lý ngại ngùng và chưa có thói quen thắt dây an toàn, thậm chí còn dùng nhiều biện pháp để tránh né việc thắt dây đai an toàn với lý do không thoải mái, bất tiện. Sử dụng chốt cắm thay thế hay thắt sẵn dây an toàn sau lưng là những cách khách hàng Việt thường áp dụng và đánh đổi bằng sự an toàn của bản thân cùng những người khác ngồi trên xe.

Nhờ có cảm biến va chạm, dây đai sẽ tự động siết chặt lại, giữ cho cơ thể cố định trên ghế, hạn chế các chấn thương. Ảnh: NVCC.

Ngoài việc luôn phải thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, để phòng tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi lưu thông ở đường đèo dốc, các tài xế cần kiểm tra nhiên liệu và hệ thống an toàn của xe. Trên đường đèo thường có rất ít trạm nhiên liệu, do đó trước khi chạy, lái xe cần kiểm tra và tính toán mức nhiên liệu cần thiết. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên kiểm tra hệ thống an toàn của xe như phanh, lốp, hệ thống đèn, điện, nhớt...

Thêm vào đó, khi di chuyển trên các đoạn đường đèo, việc chia nhỏ hành trình thành nhiều chặng sẽ giúp tài xế có thời gian nghỉ ngơi và động cơ xe được giải nhiệt một phần. Luôn giữ tinh thần tỉnh táo, tập trung khi lái xe, nếu có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ hay say xe do chưa quen với độ cao mới cần nhanh chóng tìm chỗ dừng nghỉ để đảm bảo an toàn bản thân và những người xung quanh.

Bên cạnh đó, một vài quy tắc và kinh nghiệm sống còn khi di chuyển trên đường đèo núi như không vượt ẩu, cẩn trọng khi vào cua, đổ đèo không rà phanh, giữ khoảng cách an toàn hay không bám sát vạch chia đường...

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.