THACO muốn ô tô nội địa được giảm phí trước bạ trong năm 2024

Trường Hải - THACO đề xuất Chính phủ bổ sung các chính sách hỗ trợ trong năm 2024, bao gồm tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước.

iPhone on MacBook Keyboard

Theo Báo Quảng Nam, vừa qua Công ty CP Tập đoàn Trường Hải - THACO có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam với nội dung đề xuất xem xét, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung các chính sách hỗ trợ có tính đột phá trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 (như đã thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2023) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trong nước.

Trong đó, 2 đề xuất nổi bật bao gồm tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thêm một khoảng thời gian phù hợp và gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2024.

Theo THACO, từ năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đều bị ảnh hưởng nặng nề do tác động từ dịch bệnh và suy thoái kinh tế. Trước tình hình đó, Chính phủ và các bộ ngành trung ương đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ có tính đột phá, thúc đẩy phục hồi và đưa ngành công nghiệp ô tô vượt qua khó khăn.

Trong năm 2023, hiện trạng kinh tế khó khăn đã tác động mạnh đến nhu cầu mua sắm nói chung, trong đó thị trường ô tô đã chứng kiến sự suy giảm mạnh, dự kiến doanh số bán ô tô năm 2023 giảm 24% so với năm 2022 và thậm chí thấp hơn so với giai đoạn đại dịch năm 2020 và 2021.

Trước dự báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2024 tiếp tục vẫn còn khó khăn, để các chính sách mới thực sự phát huy hết hiệu quả, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, các chính sách cần sớm được ban hành áp dụng từ quý I/2024.

Hiện tại, THACO Auto đang là đơn vị sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh nhiều thương hiệu ô tô tại Việt Nam. Trong đó, công ty của tỷ phú Trần Bá Dương có nhà máy lắp ráp các dòng xe du lịch Mazda, KIA, Peugeot và BMW đặt tại tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, nhiều dòng xe tải và xe khách cũng được sản xuất và phân phối bởi THACO.

Hồi cuối tháng 11/2023,  Bộ Tài chính từng có động thái bác bỏ 2 đề xuất ưu đãi thuế của Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam liên quan đến chính sách hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.