Tesla và Porsche đứng đầu số lượng triệu hồi xe

Tesla Model Y và Porsche Panamera ước tính bị triệu hồi hơn 60 lần, gấp 16 lần so với mức trung bình.

iPhone on MacBook Keyboard
Theo một nghiên cứu vừa được công bố, toàn bộ dòng sản phẩm của Tesla đều nằm trong danh sách những mẫu xe bị triệu hồi nhiều nhất ở Mỹ.  Hãng xếp thứ hai là Porsche cũng không kém cạnh khi có tổng cộng 4 mẫu xe góp mặt trong danh sách trên.
 
Trung bình trong suốt vòng đời của mình, một mẫu xe tại Mỹ phải trải qua 4 đợt triệu hồi. Tuy nhiên, số lượng triệu hồi trung bình không thể hiện được bức tranh toàn cảnh của vấn đề.
 
Trong suốt 30 năm, mẫu xe ít bị triệu hồi nhất tại Mỹ là Mini Convertible với chỉ 0,2 lần. Mercedes-Benz có 8 sản phẩm nằm trong danh sách 24 mẫu xe ít bị triệu hồi nhất, chứng tỏ chất lượng sản xuất của họ rất cao.
Ở chiều ngược lại, Tesla Model Y dự kiến sẽ phải bị triệu hồi 62,4 lần trong suốt vòng đời, nhiều gấp 15,6 lần so với một mẫu xe thông thường. Con số này bao gồm cả những đợt triệu hồi có thể khắc phục nhanh bằng những bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA), không gây bất tiện cho chủ xe.
 
Việc xe Tesla bị triệu hồi nhiều lần không có gì là lạ bởi đây là một hãng ô tô còn non trẻ. Bên cạnh đó, Tesla cũng tiên phong áp dụng nhiều công nghệ mới cho xe của mình cũng như cho dây chuyền sản xuất xe.
 
Điều đáng ngạc nhiên là Porsche, một hãng xe Đức với lịch sử lâu đời và từng tạo ra nhiều mẫu xe đua bền bỉ, lại đồng hạng với Tesla trong danh sách xe bị triệu hồi nhiều nhất. Tại thị trường Mỹ, cả Porsche Panamera, Macan, Cayenne và 911 đều nằm trong danh sách những mẫu xe bị triệu hồi nhiều nhất. 
 

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.