Tesla tự lái gây tai nạn thế này thì xe tự hành còn xa lắm!

Ngày 27/9 vừa qua, một chiếc Tesla Model X đã đâm trực diện vào xe cảnh sánh Texas khi đang bật chế độ Auto Pilot.

iPhone on MacBook Keyboard
Sự việc là: Một nhóm cảnh sát đang khám xét một chiếc xe bên đường vì nghi vấn tàng trữ chất kích thích. Nhóm cảnh sát đã bật đèn cảnh báo ở 4 chiếc SUV của họ. Bất ngờ, một chiếc Tesla Model X lao tới với tốc độ 120 km/h giờ, đâm sầm vào xe cảnh sát mà không có bất cứ dấu hiệu phanh nào.
 
Đúng vậy, hệ thống Auto Pilot của chiếc Model X đã HOÀN TOÀN BỎ QUA những vật thể rất rõ ràng: 4 chiếc SUV cỡ lớn (Chevrolet Tahoe) đang nháy đèn cảnh sát xanh đỏ), 6 sĩ quan cảnh sát và 1 chú chó German Shepherd. Người lái chiếc Model X là Michael Minh Le, 47 tuổi. Ông này được xác định rằng đang say rượu và có sử dụng Auto Pilot.
Dù vậy, đáng ngạc nhiên là ông Michael Minh Le không bị cảnh sát Houston đâm đơn kiện. Người bị kiện chính là chủ nhà hàng Pappasitos Cantina với cáo buộc "Không quản lý khách hàng đủ tốt, khiến khách hàng sử dụng quá nhiều rượu và lái xe". Bên cạnh đó, Cảnh sát Houston cũng đâm đơn kiện hãng xe Tesla với khoản tiền bồi thường 20 triệu đô la. Đơn kiện cho rằng Tesla và CEO của hãng, ông Elon Musk, đã thêu dệt quá nhiều về khả năng của hệ thống tự hành Auto Pilot, qua đó khiến khách hàng Tesla hiểu sai về khả năng của Auto Pilot, gây hậu quả nghiêm trọng. 
 
Hiện tại, Tesla vẫn bật chế độ "seen, no comment" về sự việc này. Dù vậy, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho thấy rằng: cái ngày mà chúng ta có thể "nhảy lên xe, bấm 1 cái nút và chợp mắt nghỉ ngơi, mở mắt ra là đến chỗ làm" nó vẫn còn xa lắm!

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.