Tesla 'đổ thừa' tài xế nhầm chân ga gây tai nạn kinh hoàng ở Trung Quốc

Tesla đưa ra các tuyên bố độc lập theo kết quả điều tra của "hãng", cho rằng tài xế đạp nhầm chân ga 100% trong quá trình xe chạy tới 163 km/giờ mà không hề buông ga hay dẫm phanh?

iPhone on MacBook Keyboard
Vào sáng ngày 5/11/2022, tại Quảng Đông, Trung Quốc xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng khiến 2 người tử vong, 3 người khác bị thương nặng. Video về vụ tai nạn này đã được camera an ninh ghi lại cảnh chiếc Tesla Model Y lao nhanh trên phố với tốc độ rất nhanh khiến không ít người tại thời điểm đó suy đoán rằng xe có thể bị mất phanh.
 
Đến nay, một báo cáo điều tra về vụ tai nạn chết người của Model Y ở Triều Châu, phía đông tỉnh Quảng Đông đã xuất hiện, theo đó, đây là điều tra "độc lập" của hãng xe Tesla dựa trên EDR (Máy ghi dữ liệu sự kiện) về vụ tai nạn. Báo cáo của EDR cho thấy vụ tai nạn liên quan đến một chiếc Model Y đã đi được khoảng 20.000 km và người lái xe đã thắt dây an toàn vào thời điểm xảy ra tai nạn.
5 giây trước khi xảy ra tai nạn, chiếc xe Tesla Model Y đang di chuyển với tốc độ 164 km/h và góc vô lăng thay đổi 25 độ. Hệ thống ổn định thân xe đã tham gia giúp tốc độ xe giảm nhẹ xuống 159 km/h. Sau khi ổn định tay lái, tốc độ có phần tăng lên và tại thời điểm va chạm, tốc độ của xe được EDR ghi nhận là 163 km/h.
 
Điều quan trọng nhất trong báo cáo này của Tesla mà chúng ta cần lưu ý là chân ga luôn ở mức 100% và chân phanh không bao giờ được nhấn, phù hợp với video quay lại vụ việc cho thấy đèn phanh của xe không hiển thị. Ngoài ra, cả FSD và Autopilot đều không can thiệp vào vụ tai nạn này. Do đó, theo dữ liệu của EDR, kết luận nguyên nhân vụ tai nạn chỉ đơn giản là tài xế nhấn nhầm bàn đạp ga.
Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin từ Tesla đưa ra, còn cuộc điều tra của cảnh sát vẫn chưa kết thúc, thông tin duy nhất được cung cấp là người lái xe âm tính với rượu và ma túy.
 
Trước đó, người điều khiển chiếc xe Tesla Model Y này khẳng định khi xe tăng tốc đột ngột, mình không đụng gì vào chân ga mà chỉ hoạt động ở chân phanh.
Thực tế, trước đây đã có nhiều vụ xe Tesla đột ngột tăng tốc, gây tai nạn thương vong, vì thế, việc xe của hãng này bị lỗi chân ga và chân phanh không thể bị loại trừ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.

right_banner_1
right_banner_2
right_banner_3
right_banner_4