Tesla chính thức chia sẻ trạm sạc tại Mỹ

Tesla chính thức chia sẻ trạm sạc của hãng cho tất cả ô tô điện của bất kỳ hãng nào trên đất Mỹ, điều này đồng nghĩa ô tô điện VinFast cũng có thể sạc tại các trạm sạc này.

iPhone on MacBook Keyboard
Tesla có kế hoạch chia sẻ khoảng 7.500 trạm sạc trên khắp nước Mỹ trước năm 2025. Chính sách mới của công ty do Elon Musk đứng đầu được đưa ra khi Nhà Trắng công bố các biện pháp mới để mở rộng hỗ trợ việc sạc ô tô điện trên toàn quốc. Trước đó, các chủ xe Tesla có thể mua bộ chuyển đổi để sạc tại các trạm không cùng hãng, song các thương hiệu khác lại không thể làm điều tương tự tại trạm sạc của Tesla.
 
Cụ thể, Tesla sẽ mở 3.500 trạm sạc nhanh dọc các hành lang đường cao tốc. Hãng cũng sẽ mở 4.000 điểm sạc chậm hơn tại các nơi như khách sạn, nhà hàng cho các xe không phải Tesla.
 
Chính quyền Biden tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Tesla cũng như một số công ty khác, bao gồm cả General Motors (GM) và Hertz. Nhà Trắng cũng cho biết tất cả các tài xế xe điện sẽ có thể sử dụng các trạm sạc Tesla bằng cách vào ứng dụng hoặc trang web của Tesla. Ngoài ra, Tesla sẽ tăng gấp ba mạng lưới trạm sạc siêu tốc (Supercharger) trên toàn quốc.
S&P Global Mobility ước tính rằng, hiện có khoảng 16.822 trạm sạc siêu tốc (Supercharger) và các trạm sạc khác của Tesla tại Mỹ, với khoảng 126.500 cổng sạc cấp 2 và 20.431 cổng sạc cấp 3.
 
Đây không phải là lần đầu Tesla chia sẻ trạm sạc với các hãng khác. Hãng ô tô điện của Mỹ đã mở một số trạm sạc siêu nhanh cho các xe hãng khác có thể sử dụng tại Úc và châu Âu từ năm 2021. Với động thái mới nhất, chính quyền Mỹ cam kết sẽ tạo ra một chuẩn sạc chung cho xe điện, đảm bảo tính an toàn và phổ quát.
 
Đây là một tin vui cho các chủ xe điện của hãng khác do Tesla đang có mạng lưới phủ các trạm sạc lớn nhất trên đất Mỹ. Tuy nhiên, hiện Tesla đang sử dụng chuẩn đầu sạc riêng nên chưa rõ một khi đã chia sẻ trạm sạc, họ có cung cấp các đầu chuyển cho các xe hãng khác sử dụng hay không. Tại Việt Nam, hiện tại ô tô điện VinFast sử dụng cổng sạc chuẩn Menneskes Type 2 cho các trụ sạc thường và CCS-2 cho các trụ sạc nhanh, tương tự các dòng xe ở châu Âu.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.