Swift và Ciaz có thể dừng bán ở Việt Nam khi Suzuki đóng cửa nhà máy tại Thái Lan

Nhà máy sản xuất ô tô Suzuki ở Thái Lan dự kiến ngừng hoạt động từ cuối năm 2025, khiến nguồn cung một số dòng xe đang bán tại Việt Nam bị đứt đoạn.

iPhone on MacBook Keyboard

Ngày 7/6/2024, tập đoàn Suzuki Motor Corporation (SMC) công bố quyết định sẽ ngừng hoạt động nhà máy sản xuất ô tô của công ty con Suzuki Motor Thailand (SMT) vào cuối năm 2025. Nguyên nhận được nhà sản xuất Nhật Bản nêu ra là Suzuki tiến hành xem xét và tái cơ cấu hoạt động sản xuất trên toàn cầu.

Nhà máy SMT tọa lạc tại tỉnh Rayong của Thái Lan được thành lập vào năm 2011 và bắt đầu vận hành từ tháng 3/2012. Trong năm tài chính 2023, cơ sở sản xuất này đạt tổng sản lượng 7.579 chiếc, trong khi doanh số bán hàng nội địa của SMT là 10.807 chiếc và xuất khẩu được 1.272 xe.

Một cửa hàng ô tô Suzuki tại Thái Lan - Ảnh: Syuttapong

Hiện nay, nhà máy Suzuki Thái Lan là nơi xuất xưởng của 3 dòng xe du lịch gồm Swift, Ciaz và Celerio. Trong đó, Swift và Ciaz vẫn đang được nhập khẩu về Việt Nam để duy trì dải sản phẩm dù doanh số èo uột, còn Celerio đã ngừng phân phối từ năm 2020 vì không thể cạnh tranh được với Kia Morning hay Hyundai Grand i10.

Với việc SMT chuẩn bị đóng cửa nhà máy trong năm tới, nhiều khả năng Suzuki Swift và Ciaz có thể chịu chung số phận với Celerio trước đây. Hiện tại, 2 dòng xe du lịch chủ lực của Suzuki ở thị trường Việt Nam là Ertiga và XL7 được nhập khẩu từ Indonesia.

Ở xứ sở chùa Vàng, Suzuki cho biết sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ bán hàng và hậu mãi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại Thái Lan. Trong tương lai, hãng sẽ chuyển sang nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nhà máy trong khu vực ASEAN cũng như Nhật Bản và Ấn Độ.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.