Suzuki Ciaz lặng lẽ rời thị trường Việt Nam với doanh số bét bảng

Kết quả kinh doanh bết bát kéo dài khiến Suzuki Ciaz chấp nhận rút lui khỏi phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam.

iPhone on MacBook Keyboard

Không lâu sau khi có thông tin Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Lan và khiến nguồn cung các mẫu xe nhập khẩu từ xứ sở chùa Vàng bị ảnh hưởng, mới đây website của Suzuki Việt Nam đã ẩn thông tin bán hàng dòng sedan Ciaz. Dù hãng xe Nhật Bản không đưa ra xác nhận chính thức, động thái này cùng thông tin từ đại lý cho thấy Suzuki Ciaz đã bị ngừng bán.

Việc Suzuki Ciaz bật bãi khỏi thị trường Việt Nam thực tế không quá khó hiểu khi đây là cái tên có doanh số thấp nhất phân khúc sedan hạng B suốt nhiều năm qua, đồng thời thường xuyên lọt vào nhóm xe bán chậm nhất. Đơn cử, Ciaz chỉ bán được 37 chiếc trong cả năm 2023. Còn tính đến cuối tháng 5/2024 vừa qua, mẫu sedan của Suzuki mới bán được 6 xe kể từ đầu năm.

Dù có ưu điểm không gian rộng rãi và vận hành tiết kiệm, Ciaz cũng khó lòng cạnh tranh với những cái tên cùng phân khúc như Toyota Vios, Hyundai Accent hay Honda City khi thua thiệt về giá bán, nhận diện thương hiệu lẫn hệ thống phân phối và dịch vụ. Ngoài ra, nguồn hàng từ Thái Lan kém ổn định cũng khiến Ciaz thiếu xe và bán chậm hơn các đối thủ được lắp ráp trong nước.

Các chính sách giảm giá cũng không thể giúp Suzuki Ciaz cải thiện doanh số - Ảnh: SAV.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Ciaz biến mất khi từng có thời gian tạm ngừng bán trong vài tháng để chờ cập nhật phiên bản mới hồi năm 2022. Tuy nhiên, khả năng Suzuki Việt Nam trở lại nhóm sedan hạng B thời gian tới gần như là bằng không bởi hầu như Ciaz có tung ra bản nâng cấp cũng không đủ sức để cải thiện tình hình.

Ngoài Ciaz, Suzuki này cũng đang để ngỏ khả năng dừng phân phối Ertiga ở Việt Nam với cùng nguyên nhân là doanh số thấp và khả năng cạnh tranh kém ở nhóm MPV cỡ nhỏ. Thời gian tới, sản phẩm ô tô du lịch chủ lực của hãng sẽ là Suzuki XL7, bên cạnh 2 mẫu xe đóng vai trò làm hình ảnh là Swift và Jimny.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.