Skoda bắt tay TC Motor lắp ráp xe tại Việt Nam từ 2023

Bước đầu, Skoda hợp tác với TC Motor nhập khẩu, phân phối một số mẫu xe từ năm 2023 và tiến đến lắp ráp xe vào năm 2024.

iPhone on MacBook Keyboard
Sau nhiều đồn đoán, mới đây tại Hà Nội, đại diện TC Motor và Skoda Auto đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đưa thương hiệu xe đến từ Cộng hòa Séc gia nhập thị trường Việt Nam.
 
 
Đây là dấu mốc quan trọng giúp hãng xe đến từ Cộng hòa Séc mở rộng phạm vi phân phối sang thị trường Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được xem là trung tâm sản xuất của Skoda Auto trước khi tiếp cận các thị trường khác trong Đông Nam Á. Phía Skoda Auto cũng đã nhận định thị trường ô tô trong khu vực này có sự bùng nổ chưa từng có trong những năm gần đây. Khu vực này đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.
 
Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên, bước đầu Skoda Auto sẽ phối hợp với TC Motor để đưa những chiếc ô tô đầu tiên về Việt Nam vào năm 2023, phân phối theo diện ô tô nhập khẩu nguyên chiếc. Nhiều khả năng, TC Motor sẽ nhập khẩu từ châu Âu các dòng xe Skoda Kodiaq, Karoq, Superb và Octavia để phân phối từ năm 2023.
Song song với việc nhập khẩu các mẫu xe mới nhất sản xuất tại châu Âu, hai doanh nghiệp cũng sẽ tiến hành việc xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Những chiếc ô tô đầu tiên của dây chuyền sản xuất đặt tại tỉnh Quảng Ninh có thể lăn bánh sớm nhất vào cuối năm 2023 và sẽ bán ra thị trường vào đầu năm 2024.
 
Skoda Auto kỳ vọng sẽ đạt doanh số hàng năm 30.000 xe trong giai đoạn đầu và lên tới hơn 40.000 xe mỗi năm từ năm 2030. Hãng xe đến từ Cộng hòa Séc đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối lên hơn 50 đại lý tại Việt Nam.
 
Trong khi đó, việc hợp tác với Skoda sẽ giúp TC Motor đánh dấu bước phát triển mới trong việc lắp ráp, phân phối ô tô tại Việt Nam, đồng thời mở rộng danh mục sản phẩm cung cấp cho thị trường.
 
 
Như vậy, với việc hợp tác với TC Motor để đầu tư lắp ráp xe, Skoda là thương hiệu tiếp theo của châu Âu sẽ đặt nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam sau Peugeot (hợp tác với THACO AUTO) và hãng xe sang Mercedes-Benz.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.