Piaggio kiện Peugeot vì sao chép thiết kế mô tô 3 bánh

Tập đoàn Piaggio tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhà sản xuất xe máy Peugeot liên quan đến bản quyền sáng chế với mức bồi thường lên đến 1 triệu Euro.

iPhone on MacBook Keyboard

Piaggio Group vừa phát đi thông báo cập nhật diễn biến mới nhất liên quan đến vụ kiện đối với Peugeot Motorcycle SAS và Peugeot Motocycles Italia vào ngày 4/6/2024 vừa qua. 

Theo đó, Tòa án phúc thẩm tối cao của Italia đã bác bỏ đơn kháng cáo của hãng xe Pháp và tuyên giữ nguyên phán quyết của Tòa án Milan rằng mẫu mô tô 3 bánh Peugeot Metropolis đã vi phạm bằng sáng chế của Piaggio & C. S.p.A.được đăng ký bảo hộ tại châu Âu và phạm vi lãnh thổ Italia.

Cụ thể, bằng sáng chế thuộc sở hữu của Piaggio & C. S.p.A. liên quan đến hệ thống điều khiển đặc biệt giúp xe 3 bánh có thể nghiêng sang một bên giống như mô tô 2 bánh khi vào cua. Mẫu xe trang bị công nghệ này là Piaggio MP3 đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam, trong khi Peugeot Metropolis có kết cấu 2 bánh trước tương tự hiện chưa được đưa về nước.

Piaggio MP3 - Ảnh: Piaggio

Peugeot Metropolis - Ảnh: Peugeot

Việc Peugeot Metropolis được nhập khẩu, phân phối, tiếp thị và quảng cáo ở đất nước hình chiếc ủng được xác định là vi phạm bảo hộ đối với bằng sáng chế của Piaggio & C. S.p.A. nên hãng xe Italia có quyền nhận bồi thường thiệt hại. Theo bản án sơ thẩm của Tòa án Milan công bố hồi tháng 1/2023, Peugeot Motocycles Italia sẽ phải trả cho Piaggio & C. S.p.A. 1 triệu Euro, tức gần 1,1 triệu USD.

Dù vậy, vẫn còn cơ hội để hãng xe Pháp tránh được thiệt hại từ vụ kiện này khi Peugeot Motorcycle SAS và Peugeot Motocycles Italia sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án tối cao lần nữa trong thời gian tới.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.