Ông Phạm Nhật Vượng lập thêm công ty làm trạm sạc xe điện VinFast

Công ty mới do CEO VinFast nắm 90% cổ phần sẽ giữ vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho hãng xe điện Việt Nam trên quy mô toàn cầu.

iPhone on MacBook Keyboard

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đồng thời là nhà sáng lập kiêm CEO VinFast - ông Phạm Nhật Vượng vừa công bố thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-GREEN. Mục tiêu của doanh nghiệp là đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động kinh doanh xe điện của VinFast ở cả trong và ngoài nước.

V-GREEN được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast và ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần. Công ty sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho hãng xe điện Việt Nam, bao gồm chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính và triển khai cho VinFast để hãng tập trung mở rộng thị trường trên toàn cầu.

Giai đoạn đầu, V-GREEN sẽ trực tiếp tìm kiếm mặt bằng và đối tác để thiết lập, mở rộng mạng lưới trạm sạc tại các thị trường trọng điểm trên khắp thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác là đơn vị cung cấp trạm sạc bên thứ 3 để cung cấp dịch vụ sạc xe cho các chủ xe điện VinFast.

Tại Việt Nam, V-GREEN chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hệ thống trạm sạc sẵn có của VinFast, đồng thời sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm tới để xây mới và nâng cấp, hoàn thiện hệ thống.

Với việc nâng tổng mức đầu tư cho hạ tầng lên gấp 3 lần so với kế hoạch ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến mục tiêu phủ trạm sạc trên khắp đất nước và đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển hạ tầng trạm sạc cho xe điện.

Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-GREEN có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện dành cho các thương hiệu xe điện khác ngoài VinFast. Vài năm qua, hệ thống trạm sạc ô tô và xe máy điện do VinFast vận hành tại Việt Nam chỉ phục vụ riêng các mẫu xe của hãng.

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 10 chữ, không chứa liên kết.